Nhìn lại chặng đường 50 năm tồn tại của Toyota Corolla

Chủ Nhật, 23/10/2016 13:05

50 năm trước, khi giai đoạn bùng nổ cơ giới hóa bén rễ ở Nhật, Toyota đã cho ra đời chiếc Corolla đầu tiên.

nhìn lại chặng đường 50 năm tồn tại của toyota corolla
Toyota Corolla thế hệ đầu tiên, ra mắt năm 1966 tại Nhật Bản - Ảnh: Toyota

Chiếc Toyota Corolla đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản và được định hình là mẫu xe “dễ tiếp cận nhất” trên thị trường. Trong quá trình phát triển Corolla, các kỹ sư của Toyota đã dành nhiều năm để nghiên cứu và áp dụng những công nghệ tốt nhất cho sản phẩm này. Mẫu xe này được thiết kế để trở thành mẫu xe chủ đạo phù hợp với mọi đối tượng tại Nhật Bản.

Ra đời tại Nhật Bản vào năm 1966, Corolla hiện đang được sản xuất tại 13 quốc gia, và với hơn 1,3 triệu xe đã được bán tại hơn 150 quốc gia. Sự phát triển của Corolla được dựa trên học thuyết 80 điểm và khái niệm alpha cộng (+ α). Ý tưởng thiết kế này quy định rằng một chiếc xe phải đạt được 80/100 điểm trên trung bình, và một vài tính năng cộng (+ α) cần thiết để mang lại sự hài lòng vượt mong đợi của khách hàng.

nhìn lại chặng đường 50 năm tồn tại của toyota corolla
Toyota Corolla Axio, phiên bản kỷ niệm 50 năm ra đời dòng xe Corolla - Ảnh: Toyota
nhìn lại chặng đường 50 năm tồn tại của toyota corolla
Hình ảnh trang web kỷ niệm 50 năm ra đời của Toyota Corolla

Trải qua 11 thế hệ, Toyota Corolla từ chiếc xe đầu tiên sử dụng động cơ 1.0 lít 4 xy-lanh thẳng hàng cho công suất tối đa 60 mã lực đến thế hệ mới nhất hiện nay sử dụng động cơ 2.0 lít 4 xy-lanh thẳng hàng 16 van DOHC, VVT-i kép cho công suất 143 mã lực.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra đời mẫu xe Corolla, Toyota ra mắt trang web đặc biệt riêng dành cho mẫu xe này, giúp khách hàng hiểu hơn về “huyền thoại” Corolla. Khách hàng có thể tìm hiểu về lịch sử cũng như từng dòng xe tại địa chỉ: http://newsroom.toyota.co.jp/en/corolla50th/

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe ben đi lệch sang trái quá nhiều, đúng lúc một chiếc xế sang Audi rơi vào điểm mù nên đã bị húc vào đuôi và đẩy đi một đoạn trên đường.