Những bộ phận nào trên xe ô tô không được bảo hành?

Thứ Sáu, 01/10/2021 13:30

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô mới, các hãng xe không bảo hành một số bộ phận như các phụ tùng tiêu hao và nhóm chất lỏng vận hành.

Hỏi:

Tôi đi xem xe ở đại lý và được nhân viên bán hàng cho biết, chiếc xe được bảo hành 3 năm hoặc 100.000km. Tuy nhiên, nhiều người đã mua và sử dụng xe cho biết, có một số bộ phận của xe không nằm trong gói bảo hành. Tôi muốn biết những bộ phận nào sẽ không được bảo hành trong thời hạn kể trên?

Phạm Hải Phương (Tĩnh Gia, Thanh Hóa)

những bộ phận nào trên xe ô tô không được bảo hành?

Lọc gió động cơ là một trong những bộ phận ô tô không được bảo hành

Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, Gara OND Auto (749 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn như sau:

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô mới, các hãng xe không bảo hành một số bộ phận, chia ra làm 2 nhóm, là nhóm phụ tùng tiêu hao và nhóm chất lỏng vận hành.

Theo đó, nhóm phụ tùng tiêu hao không được bảo hành gồm: Má phanh, đĩa ly hợp, cầu chì, bóng đèn, chổi than, pin, dây đai, lưỡi gạt mưa, bộ lọc nhiên liệu, bộ lọc dầu nhớt, bộ lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa. Lý do các hãng không bảo hành các bộ phận trên vì nó dễ hao mòn tự nhiên do vận hành của xe, không thể bảo đảm tính nguyên vẹn tương đối trong thời hạn bảo hành.

Nhóm chất lỏng vận hành như dầu bôi trơn động cơ, dầu bôi trơn hộp số, dầu cầu (của xe 2 cầu), dầu phanh, dầu trợ lực lái, chất điện phân của ắc quy, chất làm mát trong bộ tản nhiệt, môi chất làm lạnh của máy điều hòa cũng không được bảo hành, do tính chất tự giảm phẩm cấp theo thời gian. Khi bảo dưỡng định kỳ, các loại chất lỏng này sẽ phải thay thế và tính phí.

Lưu ý, còn một nhóm nữa là phụ tùng linh kiện giới hạn bảo hành, tức là bảo hành ngắn hơn thời gian bảo hành tổng thể, thường là dưới 12 tháng, gồm bình ắc quy, dàn lốp, miếng đệm, vòng đệm, ống dẫn cao su.

Hiện nay, nhiều hãng xe còn quy định không bảo hành cho bất cứ hư hỏng, tổn thất nào xảy ra khi xe ô tô không được bảo dưỡng theo đúng định kỳ khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nhiều tài xế thắc mắc việc tự ý nâng cấp đèn pha cho xe mới mua có làm mất đi quyền lợi bảo hành của...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.