Những bước ngoặt lịch sử của BMW sau 100 năm

Thứ Sáu, 11/03/2016 08:17

BMW vừa vinh danh 6 mẫu xe, được coi là những dấu ấn trong hành trình phát triển 100 năm thành lập hôm 7/3.

những bước ngoặt lịch sử của bmw sau 100 năm
Ba dòng sản phẩm từng làm thay đổi định hướng và đưa BMW đi lên - Ảnh: Motortrend 

BMW vừa trải qua 100 năm hình thành và phát triển với tiền thân là công ty Bayerische Motoren Werke sản xuất động cơ máy bay, nhưng sau đó lại chuyển sang sản xuất xe máyô tô từ nhu cầu phục vụ quân đội trong thế chiến thứ nhất.

Trong suốt một thế kỷ tồn tại, BMW đã tạo ra rất nhiều các dòng sản phẩm nhưng dấu ấn thành công của thương hiệu xe hạng sang nước Đức gấn liền với 6 chiếc xe, được coi là cột mốc từng làm thay đổi chiến lược phát triển của BMW.

BMW R32

những bước ngoặt lịch sử của bmw sau 100 năm

Trong khoảng đầu những năm 1920, BMW có những biến chuyển và thay đổi tập trung vào ngành công nghiệp sản xuất xe máy hàng loạt và động cơ máy bay. Xuất hiện trong giai đoạn thay đổi lịch sử đó của hãng xe nổi tiếng không thể bỏ qua mẫu BMW R32. Chiếc BMW R32 gần như là viên gạch đặt nền móng cho sự phát triển hùng mạnh cho BMW, đặc biệt với ngành công nghiệp mô tô của hãng này.

Ra đời vào năm 1932, R32 được trang bị động phẳng kép nằm ngang đặt trên khung dạng ống kép, động cơ 2 xy-lanh với dung tích 494cc cho công suất 8.5hp tại vòng tua máy 3.300 vòng/phút, tốc độ tối đa 95km/h. Động cơ phẳng kép trở thành một khái niệm thiết kế trường tồn đến ngày nay.

BMW i3 

những bước ngoặt lịch sử của bmw sau 100 năm

BMW cho biết hành trình của ngành công nghiệp ô tô là một cuộc chạy đua marathon chứ không phải chạy nước rút, và doanh tiêu thụ của i3 là một minh chứng. Với thiết kế bằng chất liệu nhôm nhẹ và cấu trúc sợi cac-bon cùng động cơ điện, BMW i3 trở thành một trong số những chiếc xe “hướng về tương lai” nhất từ trước đến nay.

BMW 328 

những bước ngoặt lịch sử của bmw sau 100 năm

Lần đầu tiên được giới thiệu tại Nurburgring vào tháng 6 năm 1936, BMW cho rằng phiên bản 328 là mẫu xe đánh dấu cột mốc quan trọng của hãng xe. Đây là sản phẩm đầu tiên được chú trọng vào thiết kế, công nghệ và hệ thống lái linh hoạt Dynamic Drive – giá trị cốt lõi của công ty mà đến nay vẫn còn ảnh hưởng đến chương trình phát triển xe của BMW.

BMW 1500

những bước ngoặt lịch sử của bmw sau 100 năm

Được gọi là “Neue Klasse” (New Class) ở Đức, BMW 1500 lọt vào danh sách này, vì nếu không có sự xuất hiện của 1500 thì sẽ không có 2002, Series 3 và cũng không có “cỗ máy lái xe thượng hạng” (Ultimate Driving Machine) như bây giờ. BMW 1500 là mẫu xe thể thao gia đình, và cũng là tiền thân của các mẫu BMW ngày nay.

BMW R80G/S 

những bước ngoặt lịch sử của bmw sau 100 năm

Với R80G/S, BMW tuyên bố phát minh ra khái niệm xe off-road, có khả năng vận hành trơn tru và thoải mái trên đường. Cũng giống như mẫu hai bánh của Range Rover, R80G/S đã bị sao chép rộng rãi bởi các nhà sản xuất xe gắn máy khác.

BMW X5

những bước ngoặt lịch sử của bmw sau 100 năm

Không chỉ là mẫu SUV đầu tiên của BMW, X5 cũng là mẫu SUV đầu tiên trên thế giới cho phép di chuyển trên cả đường phố lẫn địa hình hiểm trở. BMW X5 là một biến thể của dòng xe SUV truyền thống khi kết hợp tính sang trọng của những chiếc sedan và sự thực dụng của xe SUV. Mẫu X5 năm 1999 là kẻ tiên phong trong phân khúc này.

Sau vụ tai nạn vào rạng sáng ngày 5/2, chiếc BMW i8 màu xanh ngọc bị phủ bạt "vứt" ngoài trời ở Hà...
Hằng Thu
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.