Những chi tiết hữu dụng nhưng thường bị lãng quên trên ô tô

Thứ Sáu, 12/06/2020 07:30

Các khe nhỏ trên bảng taplo, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng,... là những chi tiết trên xe mà ít người để ý.

Những chi tiết hữu dụng nhưng thường bị lãng quên trên ô tô 1
Biểu tượng này sẽ rất hữu ích đối với những ai mới sử dụng xe lần đầu

Biểu tượng vị trí nắp bình xăng

Đây là chi tiết khá nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích cho các lái xe khi thường xuyên di chuyển bằng các dòng xe khác nhau. Chỉ cần chú ý một chút, bên cạnh biểu tượng bình xăng trên bảng thông báo có một ký hiệu tam giác nhỏ, mũi nhọn của tam giác này hướng về bên nào thì bình xăng sẽ nằm ở phía đó. Nhờ vậy mà các lái xe sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm ra vị trí bình xăng khi mới sử dụng xe lần đầu.

Những chi tiết hữu dụng nhưng thường bị lãng quên trên ô tô 2
Móc cứu hộ sẽ được che đậy để tăng tính thẩm mỹ cho xe

Móc kéo xe cứu hộ được che đậy

Ngoài các nút cảm biến, phía trước cản của một số mẫu xe thường có một miếng ốp nhỏ, có thể tháo rời. Chi tiết này thường chỉ để che đậy móc kéo cáp đặt bên trong nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho thiết kế xe. Trong trường hợp xe gặp nạn, đi vào vùng lầy hay chết máy và cần xe khác tời kéo, người điều khiển chỉ cần mở nắp sẽ tìm thấy móc để móc cáp.

Những chi tiết hữu dụng nhưng thường bị lãng quên trên ô tô 3
Lẫy điều chỉnh giúp lái xe không bị chói khi nhìn gương chiếu hậu

Lẫy phía sau gương chiếu hậu trong xe

Khi bị chói do ánh đèn của các phương tiện phía sau hoặc do ánh nắng mặt trời, lái xe chỉ cần gạt lẫy nhỏ phía sau gương xuống và gương sẽ hoạt động chức năng chống chói để đảm bảo tầm quan sát.

Những chi tiết hữu dụng nhưng thường bị lãng quên trên ô tô 4
Nhiều người có suy nghĩ đây là cửa gió điều hoà

Các khe nhỏ trên bảng taplo

Nhiều người sẽ có suy nghĩ các khe nhỏ này là cửa gió điều hoà. Tuy nhiên, các khe này được thiết kế cố định theo hướng chéo ra ngoài và không thể điều chỉnh được. Thực tế, các khe nhỏ này ngoài tác dụng thông hơi, còn có chức năng điều hướng gió để sấy kính cửa sổ, tạo điều kiện cho người lái dễ dàng nhìn gương chiếu hậu. Chức năng này sẽ thực sự hữu ích khi điều khiển xe vào vùng có sương mù hoặc trời mưa.

Những chi tiết hữu dụng nhưng thường bị lãng quên trên ô tô 5
Thông thường, nút Shift Lock được đặt cạnh cần số

Nút Shift Lock

Trên những mẫu xe sử dụng hộp số tự động thường được trang bị nút Shift Lock gần cần chuyển số. Về cơ bản, với các xe số tự động, khi xe bị tắt máy sẽ không thể chuyển từ vị trí P sang các số khác. Điều này sẽ rất bất tiện trong trường hợp xe bị chết máy giữa đường, người lái sẽ không thể chuyển cần số về N và đẩy xe vào lề đường được.

Lúc này, nút Shift Lock được các nhà sản xuất bố trí quanh cần số hoặc phía trên trục vô lăng sẽ phát huy tác dụng. Để sử dụng khi cần thiết, người điều khiển chỉ cần dùng móng tay hoặc vật dụng mỏng, cứng mở nắp đậy sau đó gạt lẫy nhỏ hoặc nhấn nút bấm bên dưới để điều chỉnh cần số về vị trí mong muốn.

Đối với những va chạm nhỏ, các bên tự thỏa thuận dân sự, cơ quan công an không nhất thiết phải tạm...
Hoàng Anh (tổng hợp)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.