Những chi tiết trên xe không phải tài xế nào cũng biết

Thứ Năm, 28/07/2016 15:38

Có một số biểu tượng, nút bấm xuất hiện trên xe hơi chức năng khỗng phải ai dùng cũng hiểu hết.

những chi tiết trên xe không phải tài xế nào cũng biết
Vị trí nắp bình xăng hiển thị trên bản táp lô - Ảnh minh họa

Để cấu thành một chiếc xe hoàn chỉnh cần 2.000 đến 3.000 chi tiết. Mỗi chi tiết dù nhỏ nhất khi hãng tích hợp trên xe đều có công dụng riêng. Nhiều tài xế vẫn “luống cuống” với một vài chi tiết được đặt hay xuất hiện “khó hiểu” trên xe.

Thứ nhất là ký hiệu về vị trí nắp bình xăng trên xe. Nếu mượn xe của người khác, tài xế có thể không để ý nắp bình xăng ở bên nào nếu khi cần đổ xăng. Trên bảng điều khiển có một ký hiệu nhỏ, tam giác này cạnh bình xăng. Góc nhọn xoay về bên nào, nắp bình xăng sẽ nằm ở bên hông đó của xe.

những chi tiết trên xe không phải tài xế nào cũng biết
Nút "Shift Lock" không phải ai cũng biết - Ảnh minh họa

Thứ hai là tác dụng nút “Shift Lock” xuất hiện “khó hiểu” trên xe. Nút Shift Lock trên khu cần số ôtô có chức năng mở khóa giúp tài xế sang số khi không nổ máy. Trên xe số tự động, cần số bị khóa nếu chưa nổ máy. Nếu gặp trường hợp xe hết ắc-quy, chết máy giữa đường, lúc này nút “Shift Lock” sẽ phát huy tác dụng. Trên một số xe làm nút này nhô cao, tài xế ấn giữ vào đó để di chuyển cần số. Nhưng trên xe khác nút này lại bị ẩn, chỉ có một nắp nhỏ như trên hình vẽ. Lúc đó cần sử dụng vật mỏng, cứng gỡ nắp đậy ra, sau đó gạt lẫy nhỏ phía trong để di chuyển cần số.

những chi tiết trên xe không phải tài xế nào cũng biết
Lẫy nhỏ phía sau gương dùng để chuyển sang chế độ chống chói - Ảnh minh họa

Thứ ba là cách chuyển chế độ chống chói cho gương chiếu hậu giữa xe. Để chuyển chế độ chống chói trong gương chiếu hậu trong xe, tài xế chỉ cần vươn tay gạt một lẫy nhỏ phía sau gương xuống, gương sẽ chống chói.

những chi tiết trên xe không phải tài xế nào cũng biết
Tẩu mồi thuốc xuất hiện trên hầu hết các xe ô tô - Ảnh minh họa

Cuối cùng chính là đầu tẩu mồi thuốc trên xe ô tô. Với những tài xế hút thuốc, chức năng này được sử dụng thường xuyên nhưng với nhiều tài xế không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ, thường không hiểu rõ cách sử dụng bộ phận này.  Để mồi thuốc, tài xế ấn đầu tẩu mạnh vào trong cổng, đợi một lúc cho cuộn dây trong tẩu được đốt cháy đủ độ, tẩu sẽ tự động bật ra. Khi đó tài xế sử dụng như bật lửa để châm thuốc. Nhiều người không biết thường ấn vào kéo ra và sờ thử dẫn tới bỏng tay.

Hiện nay chi tiết này thường được tài xế mua thêm cổng chuyển đổi từ tẩu thuốc sang USB để sạc điện thoại hay nghe nhạc.

Đức Huy
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.