Những chiếc SUV tạo nên thương hiệu Chevrolet

Thứ Tư, 11/04/2018 11:35

Trong bề dày lịch sử của hãng xe Mỹ ngoài bán tải thì SUV cũng là dòng xe giúp tạo dựng nên thương hiệu.

những chiếc suv tạo nên thương hiệu chevrolet

Mẫu SUV đầu tiên của Chevrolet là chiếc Suburban family 1935

Ngày nay, phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu là phân khúc xe thể thao đa dụng (SUV), trong khi chiếc SUV đầu tiên ra đời mang thương hiệu Chevrolet. 

Là dòng xe bán chạy nhất trong ngành công nghiệp ô tô, SUV (Sport Utility Vehicle) khởi đầu một cách khiêm tốn vào năm 1935 khi Chevrolet ra mắt chiếc Suburban Carryall, mẫu xe 8 chỗ được xây dựng trên khung gầm xe tải thương mại có tải trọng nửa tấn. Với giá khởi điểm chỉ 675 đô la Mỹ (không bao gồm tùy chọn máy sưởi và thanh cản sau), mẫu SUV đầu tiên trên thế giới khác xa những mẫu xe gia đình được trang bị đầy đủ tiện ích đang đóng góp chính vào tăng trưởng của toàn ngành hiện nay.

những chiếc suv tạo nên thương hiệu chevrolet

Chevrolet Suburban được nâng cấp nhẹ vào năm 1936

Mặc dù chiếc Suburban đã thay đổi theo thời gian nhưng nó vẫn là mẫu xe bền bỉ nhất ngành công nghiệp khi vẫn đang được sản xuất và bán ra, chủ yếu tại thị trường Bắc Mỹ. Chiếc xe này là một trong rất nhiều mẫu xe đã góp phần đưa Chevrolet trở thành một trong những thương hiệu SUV hàng đầu thế giới.

những chiếc suv tạo nên thương hiệu chevrolet

Chevrolet phát triển mạnh mẽ mẫu SUV K5 Blazer kể từ năm 1969

Blazer chỉ thực sự xuất hiện bắt đầu từ mẫu K5 Blazer ra đời năm 1969 và được thay thế bởi mẫu Chevrolet Tahoe năm 1995. K5 Blazer là mẫu SUV cỡ lớn, nhỏ gọn nhất của dòng Chevrolet C/K, một trong các dòng xe du lịch được phát triển dựa trên nguyên mẫu xe tải, nổi bật vì có chiều dài cơ sở ngắn hơn mẫu Suburban và sở hữu phần mái có thể tháo dời để biến chiếc xe trở thành mẫu mui trần.

Mẫu xe K5 tích hợp khả năng off-road cùng một số tiện nghi cao cấp thời bấy giờ, có thể kể đến như: điều hòa và hộp số tự động. Đến năm 1970, K5 Blazer đánh bại mọi đối thủ về doanh số.

những chiếc suv tạo nên thương hiệu chevrolet

Mẫu SUV Trailblazer là thành quả tiếp nối thành công của những mẫu xe huyền thoại trên

Chevrolet bắt đầu sản xuất mẫu xe Trailblazer vào năm 2002, nhưng tên gọi Trailblazer đã từng được giới thiệu từ năm 1999 cho một phiên bản cao cấp của một mẫu SUV khác của Chevrolet là Blazer, hay còn được gọi là S-10 Blazer. Mẫu xe này được xây dựng dựa trên chiếc bán tải S-10 sản xuất từ 1982 đến 2005. Blazer đạt được rất nhiều giải thưởng, nổi bật nhất phải kể đến danh hiệu “Mẫu xe tải của năm” vào năm 1995 do Motor Trend bình chọn, và “Mẫu xe tải của năm” cùng năm 1995 cho tạp chí Playboy bình chọn.

Mẫu xe Trailblazer thừa hưởng hàng chục năm kinh nghiệm về SUV của Chevrolet để tạo nên một chiếc SUV được vinh danh ở nhiều giải thưởng, là sự lựa chọn rất đáng lưu tâm cho các khách hàng hiện đại. Dự kiến Chevrolet Việt Nam cũng sẽ giới thiệu mẫu SUV này trong thời gian tới. Giá bán của mẫu SUV này hiện vẫn chưa được Chevrolet Việt Nam tiết lộ.

Châu Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Cùng PV Xe Giao thông trải nghiệm Hyundai SantaFe 2021 - mẫu xe gây sốt kể từ khi ra mắt, bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19.