Những công dụng bất ngờ của lẫy chuyển số sau vô lăng

Thứ Hai, 13/04/2020 08:00

Không chỉ tạo ra cảm giác thể thao, với lẫy chuyển số lái xe có thể kiểm soát chiếc xe của mình tốt hơn trong nhiều điều kiện đường sá.

những công dụng bất ngờ của lẫy chuyển số sau vô lăng
Lẫy chuyển số xuất hiện đầu tiên trên các mẫu xe thể thao đình đám

Vị trí của lẫy chuyển số trên ô tô

Lẫy chuyển số trên ô tô là một bộ phận quan trọng giúp tài xế có thể sang số một cách dễ dàng. Nó hoạt động khá đơn giản với 2 công tắc điều khiển điện tử được bố trí ngay sau vô lăng.

Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng

Khi tài xế thao tác, các tín hiệu sẽ được gửi về hộp điều khiển (ECU) của xe. Rồi từ đó ECU sẽ gửi lại tín hiệu điều khiển hộp số lên hay xuống đúng với yêu cầu của người điều khiển.

Thông thường, lẫy chuyển số thường chỉ được sử dụng mặc định khi người dùng thiết lập các chế độ lái có thiên hướng thể thao trên xe như: sport, sport+, manual,…

Khi muốn lên số, người lái sẽ nhấp vào lẫy (+) ở bên phải vô lăng. Còn nếu muốn xuống số thì ngược lại, lẫy (-) bên trái.

những công dụng bất ngờ của lẫy chuyển số sau vô lăng
Lẫy chuyển số sau vô lăng trên Honda City

Công dụng phổ thông của lẫy chuyển số

Trang bị này xuất hiện đầu tiên trên các dòng xe thể thao hiệu suất cao hay các siêu xe đình đám. Nhờ vậy, công dụng đầu tiên của nó chính là mang đến sự thuận tiện, chính xác và an toàn cho người lái khi luôn giữ hai tay của họ trên vô lăng.

Sau này, khi mà hộp số tự động được ưa chuộng thì các nhà sản xuất xe hơi bắt đầu đưa nó vào các mẫu xe bình dân. Thế nên, rất dễ để bắt gặp bộ phận này trên các dòng xe như: Mazda3, Honda City, Toyota Corolla Altis,...

Ngoài ra, thiết kế này còn mang đến cảm giác cầm lái thể thao hơn khi điều khiển được vòng tua hay cấp số. Dù không thật và đã như khi lái xe số sàn. Chưa kể, nó còn giúp cho thiết kế của vô lăng được thể thao hơn.

những công dụng bất ngờ của lẫy chuyển số sau vô lăng
Lẫy chuyển số có thể tối ưu hóa khả năng leo, đổ đèo của xe

Sử dụng lẫy chuyển số để leo dốc, đổ đèo và vượt xe

Kế đến, lẫy chuyển số có thể tối ưu hóa khả năng leo, đổ đèo của xe. Giảm tải áp lực cho hệ thống phanh bằng cách sử dụng lẫy (-) để trả số, làm cho động cơ đạt được độ ghì nhất định, để kềm hãm tốc độ khi đổ đèo.

Còn khi leo đèo, đối với những chiếc xe có động cơ mạnh mẽ thì không cần nói gì. Với những chiếc có động cơ yếu hay phải chở theo đồ nặng thì giải pháp về số thấp hơn là lựa chọn thích hợp nhất. Điều này cũng tương tự như việc vượt các xe khác khi giúp xe tăng sức kéo và gia tốc tức thời.

những công dụng bất ngờ của lẫy chuyển số sau vô lăng
Phiên bản 2 cầu của Toyota Fortuner cũng được trang bị lẫy chuyển số sau vô lăng, có thể sử dụng trong khi off-road

Sử dụng lẫy chuyển số khi off-road

Bên cạnh đó, bộ phận này còn cực kỳ lợi hại trong việc giúp xe off- road. Với nhược điểm phản ứng chậm của hộp số thì trong những điều kiện địa hình phức tạp, xe có thể gặp phải những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng lẫy chuyển số hợp lý. Việc này có thể được giải quyết một cách êm xuôi.

Chưa kể, với lẫy chuyển số lái xe có thể kiểm soát chiếc xe của mình tốt hơn trong điều kiện đường trơn trượt. Đơn giản chỉ cần kết hợp trả số đồng thời khi phanh, nó tương tự như đổ dốc. Tài xế cũng có thể áp dụng cách này trong trường hợp tương tự là mất phanh, hiệu quả vô cùng cao.

những công dụng bất ngờ của lẫy chuyển số sau vô lăng
Để tiết kiệm nhiên liệu bằng lẫy chuyển số là vô cùng khó

Có thể tiết kiệm nhiên liệu

Nhiều ý kiến của tài xế cho rằng, nếu biết kết hợp nhuần nhuyễn lẫy chuyển số, chiếc xe sẽ ít bị tiêu hao nhiên liệu hơn. Điều này xuất phát từ nhận định cho rằng nhấp vào lẫy (+) ngay sau khi nhấc chân khỏi bàn đạp ga sẽ giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra. Từ đó giúp giảm tiêu hao nhiên liệu.

Tuy nhiên, những thao tác này nghe thì dễ nhưng để thực hiện một cách mượt mà thì lại vô cùng khó. Nếu không cẩn thận, lâu dài có thể khiến cho động cơ bị ảnh hưởng khá nặng. Giảm hiệu suất của bộ phận này. Vì vậy, người dùng nên tìm hiểu kỹ và luyện tập các thao tác một cách nhịp nhàng để phát huy tối đa những ưu điểm của trang bị này.

Những nguyên nhân hàng đầu có thể gây ra hiện tượng sai lệch khi đánh lái là do thiếu dầu trợ lực,...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.