Những dấu hiệu nhận biết lốp ô tô đang gặp vấn đề, phải thay gấp

Thứ Năm, 31/03/2022 08:30

Lốp ô tô là bộ phận liên quan đến an toàn của phương tiện nên cần nắm rõ những dấu hiệu hư hỏng để kịp thời thay thế trước khi di chuyển.

Các vết rạn, nứt xuất hiện trên lốp xe

Không phải toàn bộ các đặc điểm rạn nứt đều xảy ra ở bề mặt lốp, chúng còn tập trung trên thành lốp nữa. Do sự thay đổi áp suất như bơm quá căng hoặc quá non cũng khiến lốp xe có thể xảy ra những vết nứt nhỏ trên bề mặt thành lốp.

những dấu hiệu nhận biết lốp ô tô đang gặp vấn đề, phải thay gấp

Khi lốp xe xuất hiện những vết rạn nứt, chủ xe cần kiểm tra thay mới ngay

Ngoài ra, trong lúc vận hành, lốp xe có thể cọ vào các cạnh sắc ở đâu đó hoặc đá dăm nhọn văng lên, gây ra những vết cắt.

Lúc này chủ xe cần thay ngay lốp mới để đảm bảo an toàn cho xe. Ngoài ra, việc kiểm tra lốp xe thường xuyên cũng là điều quan trọng để tránh ảnh hưởng xấu đến lốp xe.

Lốp quá mòn

Lốp xe có thể mất an toàn ngay cả khi mới bị mòn một chút so với tiêu chuẩn cho phép. Một số bài kiểm tra cho thấy, lốp xe bị mất đáng kể độ bám đường trong khi mới sử dụng được một nửa thời gian theo quy định của nhà sản xuất.

những dấu hiệu nhận biết lốp ô tô đang gặp vấn đề, phải thay gấp

Lốp xe bị mòn sẽ khiến tài xế và hành khách trên xe gặp nguy hiểm, nhất là khi đi trên đường ướt

Những người sử dụng lốp xe bị mòn sẽ có nguy cơ tử vong rất cao khi cho xe chạy trên đường ướt, vì các rãnh lốp không đủ sâu để làm nhiệm vụ thoát nước cho lốp xe. Và kết quả sẽ là các bánh xe sẽ bị trượt, không nhận lệnh điều khiển từ vô lăng.

Thành lốp bị phồng

Sau 1 thời gian dài xe vận hành, lốp ô tô có hiện tượng phình to ra ở 1 góc hoặc 2,3 góc lốp. Nguyên nhân có thể là một trong các tác động sau gây ra: lốp va phải ô gà, sỏi đá lớn trên đường hoặc đỗ xe dưới trời nắng nóng quá lâu.

những dấu hiệu nhận biết lốp ô tô đang gặp vấn đề, phải thay gấp

Thành lốp bị phồng cũng có thể là nguyên nhân dân đến việc nổ lốp nguy hiểm

Với yếu tố khách quan tác động từ bên ngoài như thế, không khí có cơ hội xâm nhập vào lớp lót bên trong của lốp xe và không tản đi khiến lốp tổn thương và phồng to ra. Hiện tượng này thường thấy ở thành lốp, chúng có cách gọi khác là hiện tượng phù lốp hoặc chửa lốp.

Nguy cơ thường trực nguy hiểm nhất khi lốp xe ô tô bị phồng là xảy ra tình trạng nổ lốp. Hiện tượng này xảy ra trong lúc lái xe sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc cho người trên xe và cả các phương tiện xung quanh.

Bề mặt lốp xe bị dính đinh hoặc rách

Lốp xe nhiều lỗ nhỏ do vết đinh để lại là nơi lý tưởng để những viên đá răm có cơ hội lọt vào và là tác nhân trực tiếp khiến ô tô bị xì hơi, thủng xăm trong quá trình di chuyển.

những dấu hiệu nhận biết lốp ô tô đang gặp vấn đề, phải thay gấp

Lốp bị thủng sẽ gây hiện tượng xì hơi, thậm chí nổ lốp

Nếu bánh xe cắm phải một chiếc đinh, nó có thể làm thủng lốp và khiến không khí thoát ra ngoài. Lúc đó, bất cứ vật thể lạ nào xâm nhập lốp xe thì khả năng xảy ra nổ lốp sẽ tăng vọt.

Khi chạy xe với một chiếc lốp bị giảm áp suất không khí, chiếc lốp đó có thể bị xì hơi, gây nổ và khiến bạn mất khả năng điều khiển xe. Trên đường cao tốc, điều đó có thể dẫn đến một vụ tai nạn nguy hiểm.

Chiếc bán tải Brabus 800 Adventure XLP Superwhite với tông màu trắng nổi bật được độ từ xế sang...
Minh Quân
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.