Những điều cần biết khi sử dụng ô tô có lớp sơn nhám

Thứ Hai, 16/05/2016 10:32

Sơn nhám là loại sơn mang tính thẩm mỹ và được xem là sự lựa chọn đậm chất nghệ thuật của người yêu xe.

những điều cần biết khi sử dụng ô tô có lớp sơn nhám
Sơn nhám là loại sơn mang tính thẩm mỹ và được xem là sự lựa chọn đậm chất nghệ thuật của người yêu xe - Ảnh: Hunggiapaints.

Sơn nhám hay còn gọi là sơn mờ, đây là loại sơn mang lại tính thẩm mỹ cao, tôn thêm vẻ đẹp cho chiếc xe và được xem là sự lựa chọn đậm chất nghệ thuật của những người yêu xe. Tuy vậy, để lớp sơn này được bền lâu, chủ nhân cần phải đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc theo một chế độ riêng. Dưới đây là một số thống kê về ưu nhược điểm của loại sơn này.

Dễ lộ khuyết điểm

những điều cần biết khi sử dụng ô tô có lớp sơn nhám

Vốn là một loại sơn khá “nhạy cảm” với các vết trầy xước, sơn nhám thường không dễ bảo dưỡng và được cảnh báo là khó bền qua thời gian nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Một số cách thức được khuyến cáo để gìn giữ lớp sơn đặc biệt này là không nên chà nhám ướt, đánh bóng hoặc tẩy sơn khi gặp vết trầy trên vỏ xe. Hơn nữa, các nhà sản xuất cũng đưa ra nhận định rằng khả năng phối màu đúng với nguyên bản của sơn nhám là chuyện không dễ dàng gì.

Cẩn thận khi lau chùi

những điều cần biết khi sử dụng ô tô có lớp sơn nhám

Khi có ý định vệ sinh bên ngoài và đặc biệt là lớp sơn nhám bao phủ xe thì lời khuyên được đưa ra chính là tự tay lau chùi hoặc đưa xe tới một garage chuyên nghiệp nắm rõ cách chăm sóc xe sở hữu lớp sơn này.

Những dịch vụ rửa xe tự động, các chất tẩy rửa thông dụng như xà phòng hay hoá chất chất lượng thấp… có thể khiến lớp sơn nhám dần mất đi độ sáng bóng cũng như giảm dần tuổi thọ.

Chăm sóc lớp sơn

những điều cần biết khi sử dụng ô tô có lớp sơn nhám

Cách chăm sóc lớp sơn nhám cũng tương tự như khi vệ sinh, cần phải sử dụng găng tay chuyên dụng hoặc vải mềm không xù lông nhiều kết hợp với một số chấy tẩy đặc biệt dành cho loại sơn này, thời gian chăm sócthông thường khoảng 1 – 2 lần/tháng tuỳ vào mức độ sử dụng hoặc tình hình thực tế.

Chủ xe nên tránh dùng các loại hoá chất không phù hợp, sáp hoặc đất sét lăn trên bề mặt sơn cũng như các phương pháp đánh bóng, tẩy sơn thông dụng, bởi vì những điều này có thể làm lớp sơn nhám không giữ được chất lượng về lâu dài.

Giá thành cao

những điều cần biết khi sử dụng ô tô có lớp sơn nhám

Từ quá trình chăm sóc xe, mua sắm các vật dụng bảo dưỡng cho đến việc phải sơn lại hoàn toàn nếu xe gặp vấn đề với thân xe bên ngoài, chi phí bỏ ra để giữ gìn lớp sơn nhám là điều mà nhiều chủ xe không thể bỏ qua.

Sở hữu những ưu điểm thẩm mỹ, tôn thêm vẻ đẹp cho chiếc xe nhưng khâu chăm sóc lớp sơn đặc biệt này lại không hề dễ dàng gì, thậm chí nhiều người đã phải bỏ cuộc và chuyển sang dùng lớp sơn khác.

Không kèm bảo hành

những điều cần biết khi sử dụng ô tô có lớp sơn nhám

Mặc dù là lớp sơn cao cấp và đắt tiền nhưng sơn nhám lại không hề được đảm bảo hay cam đoan về sự lâu bền từ các nhà sản xuất, bởi tính đặc dụng và cách bảo quản khá cố hữu. Vì vậy, lớp sơn có tốt hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào việc chăm sóc và biết cách giữ gìn của người dùng.

Dù đa phần các chủ xe không thấy được nhiều ưu điểm tiện lợi ở lớp sơn nhám này nhưng nếu là người am hiểu về sơn xe hoặc có nhiều thời gian chăm sóc tỉ mỉ đến chiếc xe thì đây có thể là một lựa chọn lý tưởng, đậm chất nghệ thuật dành cho những ai yêu xe.

Chiếc Audi Q5 SUV "xé toạc" rào chắn bê tông, lao từ tầng 4 xuống đất, nữ tài xế may mắn sống sót.
Minh An
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.