Những điều cần chú ý để đảm bảo an toàn khi lái xe trời lạnh

Chủ Nhật, 15/12/2019 10:00

Tài xế cần lưu ý một số bộ phận và cách lái xe dưới đây để tránh gặp phải những phiền toái trong những ngày trời trở lạnh.

những điều cần chú ý để đảm bảo an toàn khi lái xe trời lạnh

Kiểm tra phần lốp ô tô

Trường hợp bắt buộc phải lái xe vào ngày nhiệt độ xuống thấp cần chuẩn bị một số thiết bị phù hợp. Khí hậu Việt Nam khác với các quốc gia trên thế giới khi không có tuyết rơi vào những ngày đông lạnh. Vì vậy, những vật dụng như xẻng, chổi quét tuyết không cần thiết. Thế nhưng, vẫn cần dùng đến chăn hay những thứ có tác dụng giữ ấm. Ngoài ra cũng có thể chuẩn bị thêm một bình giữ nhiệt chứa nước nóng, thuốc, thức ăn cho những chuyến đi xa.

Về trang bị cho xe, cần chú ý đến phần lốp. Trước khi lăn bánh nên đo lại áp suất của lốp và chắc chắn nó ở tình trạng ổn định, không quá cao cũng không quá thấp. Cũng có thể sử dụng lốp xe đặc dụng cho mùa đông lạnh, thay cho các loại lốp hiệu suất cao trong mùa hè.

những điều cần chú ý để đảm bảo an toàn khi lái xe trời lạnh

Đảm bảo chất làm mát động cơ tốt

Dưới mui xe tài xế phải đảm bảo nước lau kính, chất làm mát động cơ có thể hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Một lưu ý nữa là ắc quy xe phải luôn trong tình trạng tốt bởi nó sẽ phải làm việc vất vả hơn để khởi động xe trong mùa đông.

Nếu di chuyển xe trên đường dài cần phải để ý tới các thiết bị nhỏ như đèn pin, pháo sáng, sạc điện thoại, xẻng và các dụng cụ cần thiết khác dùng cho tình huống khẩn cấp.

những điều cần chú ý để đảm bảo an toàn khi lái xe trời lạnh

Lái xe cần chú ý đến phần kính

Phần kính xe phải luôn ở tình trạng rõ ràng, không bị sương mù bám. Muốn như vậy phải kiểm tra tình trạng hoạt động của cần gạt nước và kích hoạt điều hòa hoặc chế độ sưởi kính lái. Cùng với đó cũng nên kiểm tra hệ thống đèn xe, nhất là đèn sương mù.

Tiếp theo, khi lái xe trong ngày lạnh, tài xế thường khó khởi động xe. Nguyên nhân có thể đến từ việc nhiên liệu bay hơi kém làm cho quá trình đốt cháy động cơ của xe diễn ra khó khăn hơn. Lúc này nên sử dụng chế hòa khí và kéo bướm gió để giảm không khí lọt vào động cơ. Như vậy, động cơ sẽ hoạt động ổn định hơn. Đồng thời cũng cần lưu ý đến ắc quy xe, giữ cho cực tiếp điện của ắc-quy luôn ở tình trạng tốt. Bên cạnh đó, chất làm mát động cơ cũng phải hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp.

những điều cần chú ý để đảm bảo an toàn khi lái xe trời lạnh

Duy trì tốc độ chậm

Khi lái xe trong thời tiết ẩm, độ bám của lốp xe sẽ bị giảm và tầm nhìn bị cản trở. Vì vậy hãy giữ tốc độ ở mức thấp để đảm bảo an toàn và có thể xử lý tốt những tình huống bất ngờ. Trường hợp xe bị trượt do đường trơn đừng cố phanh ngay mà đợi xe chậm lại dần mới nhấn phanh.

Bên cạnh việc thỏa mãn niềm đam mê tốc độ, các dòng siêu xe thể thao còn thể hiện phần nào đẳng cấp...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.