Những điều ít ai biết về huyền thoại Toyota Land Cruiser

26/09/2019 19:00

Tính đến 31/8/2019, doanh số tích lũy toàn cầu của Toyota Land Cruiser đã đạt mốc 10 triệu xe.

Chiếc Toyota Land Cruiser đầu tiên được sản xuất trên thế giới với tên gọi Jeep BJ

68 năm bán ra 10 triệu xe

Kể từ khi ra mắt vào 1/8/1951 với tên gọi Toyota Jeep BJ, đến nay, Land Cruiser đã được sản xuất trong suốt 68 năm và là mẫu xe lâu đời nhất của Toyota. 4 năm sau khi ra mắt chiếc xe thế hệ đầu tiên, Land Cruiser 20 Series được giới thiệu và xuất khẩu vào tháng 11/1955. Kể từ đó, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Toyota đã liên tục phát triển các phiên bản dựa trên giá trị nền tảng bao gồm độ tin cậy, độ bền và khả năng vận hành mạnh mẽ vượt qua mọi địa hình.

Với độ tin cậy và độ bền vượt trội, có những khu vực mà xe Land Cruiser 40 Series tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay, sau khoảng 50 năm được sản xuất. Đến nay, Land Cruiser được bán tại khoảng 170 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới với doanh số toàn cầu hàng năm đạt khoảng 400.000 chiếc.

Toyota Land Cruiser không chỉ có kiểu dáng SUV mà còn được biến hóa nhiều phiên bản cho các mục đích sử dụng

Xe đa dụng thực thụ

Ở Châu Phi, Land Cruiser được sử dụng trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Còn tại Burundi, mẫu xe này được sử dụng để đưa trẻ em bị nhiễm sốt rét đến bệnh viện. Trong các trại tị nạn ở Uganda, Toyota Land Cruiser dùng để để vận chuyển bệnh nhân đến các phòng khám.

Ở Úc, Land Cruiser được sử dụng khi di chuyển trong các mỏ kẽm và đồng sâu dưới lòng đất 1.600 mét. Ngoài ra nó cũng được sử dụng trong các trang trại gia súc rộng 8.000 km2.

Tại Costa Rica ở Trung Mỹ, có những khu vực mà Land Cruiser được sử dụng để thu hoạch cà rốt ở độ cao 3.500 mét, trên những con dốc cao đến nỗi ngay cả con người cũng gặp khó khăn. Lý do là "chỉ có Land Cruiser mới có thể làm được điều này".

Trong năm 2018, Toyota Land Cruiser bán ra khoảng 132.000 xe tại thị trường Trung Đông

Trung Đông là nơi tiêu thụ Toyota Land Cruiser mạnh nhất

Kể từ khi ra mắt Land Cruiser 20 Series vào năm 1955, Toyota đã mở rộng xuất khẩu với trọng tâm là Trung và Nam Mỹ, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo báo cáo doanh số mới nhất từ Toyota, Trung Đông là thị trường tiêu thụ Land Cruiser mạnh nhất trong năm 2018 vừa qua khi bán ra tới khoảng 132.000 xe. Xếp sau là châu Âu với 54.000 xe tới tay khách hàng.

Những chiếc Toyota Land Cruiser 100 Series cũng đã từng được lắp ráp tại Việt Nam

Toyota Land Cruiser không chỉ sản xuất ở Nhật Bản

Theo Toyota, phần lớn xe Toyota Land Cruiser được bán ra trên toàn thế giới hiện nay được sản xuất tại Nhật Bản. Tuy nhiên hiện nay, cũng có một số nơi sản xuất lắp ráp mẫu xe này là tại Kenya và Bồ Đào Nha.

Và tại Việt Nam, vào khoảng những năm 2000, Toyota Land Cruiser cũng được lắp ráp trong nước, thuộc thế hệ 100 Series. Nhưng cho đến khi chuyển sang Land Cruiser 200 Series, xe đã được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản.

Cẩm Tú