Những điều khiến ô tô bị hỏng nặng

Thứ Bảy, 13/08/2016 14:05

Quên hạ phanh tay, quên lịch thay dầu hay đổ nhầm nhiên liệu sẽ khiến chủ xe “đau đầu” với xe của mình.

những điều khiến ô tô bị hỏng nặng
Quên hạ phanh tay khiến ô tô dễ bị hư hỏng nặng - Ảnh minh họa

Quên hạ phanh tay là vấn đề khá phổ biến, đặc biệt là đối với các lái mới. Sẽ có hai trường hợp xảy ra là  quên hạ phanh tay hoàn toàn hoặc hạ chưa hết phanh khiến phanh tay vẫn ăn nhẹ.

Trên phần lớn các loại xe ôtô hiện nay, hệ thống phanh tay sử dụng loại phanh đĩa hoặc tăng-bua, được thiết kế độc lập hoặc kết hợp với hệ thống phanh chính, nhưng tất cả vẫn nằm trong cụm phanh sau.

Khi quên hạ phanh tay hoặc hạ chưa hết, ma sát lớn giữa má phanh và tăng-bua hoặc đĩa phanh sẽ sinh nhiệt rất lớn khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy. Việc này có thể dẫn tới hỏng bi moay-ơ và cảm biến ABS (nếu có).

những điều khiến ô tô bị hỏng nặng
Ô tô nên thay dầu định kỳ từ 4000 - 5000km - Ảnh minh họa

Cái “quên” thứ 2 đó chính là lịch thay dầu. Sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của nhiều nhà sản xuất khuyến cáo rằng thay dầu mays sau khoảng 5.000km hoặc 10.000 km (tùy thuộc vào loại dầu) tương đương với 3 tháng hoặc 6 tháng tùy theo điều kiện nào đến trước.

Nhưng với điều kiện đường phố đông đúc ở các đô thị Việt Nam, chiếc xe thường xuyên phải di chuyển chậm. Chính vì sự khác biệt về điều kiện sử dụng đó, tần suất thay dầu bôi trơn động cơ cần được điều chỉnh vì thế thời gian thay dầu có thể phải sớm hơn, sau khoảng 4.000 – 5.000km. Nếu thay dầu muộn, chất cặn dầu cháy sẽ bám vào các chi tiết máy, làm bó máy, và nguy hiểm nhất bám vào xéc-măng dầu, gây kẹt xéc-măng, hở buồng đốt, động cơ có khói dầu và nặng là không thể vận hành.

những điều khiến ô tô bị hỏng nặng
Nên đổ đúng loại nhiên liệu cho chiếc xe - Ảnh minh họa

Cái “quên” cuối cùng đó chính là đổ nhầm loại nhiên liệu. Sự cố quên rằng chiếc xe của mình chạy dầu rồi vào trạm nhiên liệu đổ xăng thực ra là không nhiều nhưng không phải là không có. Khi đổ nhầm dầu vào động cơ xăng, nếu lượng xăng còn nhiều mà lượng dầu đổ thêm vào ít thì xe vẫn có thể nổ được nhưng chạy sẽ không bốc, còn nếu lượng dầu đổ vào quá nhiều thì xe sẽ không nổ được hoặc nổ được nhưng lịm dần rồi chết máy.

Ngược lại, khi đổ nhầm xăng vào động cơ dầu, nếu lượng xăng đổ vào ít thi khi nổ sẽ có hiện tượng máy kích nổ và sinh ra tiếng gõ lóc cóc, còn nếu lượng xăng quá nhiều thì có những trường hợp sẽ phá hỏng piston hoặc nặng còn vỡ cả lốc má

Làm thế nào để ngăn chặn những vị khách phiền phức và nguy hiểm này?
Anh Đức
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.