Những điều thú vị về nhà thiết kế ô tô nữ đầu tiên tại Nhật Bản

Thứ Hai, 13/07/2020 07:30

Kyoko Shimada - Nữ thiết kế xe hơi đầu tiên của Nhật Bản được Nissan tuyển dụng vào năm 1967 với vai trò khá đặc biệt.

những điều thú vị về nhà thiết kế ô tô nữ đầu tiên tại nhật bản
Kyoko Shimada vào cuối thập kỷ 60, khi cô mới vào làm việc cho Nissan

Vào năm 1967, Nissan đã tuyển dụng cô Kyoko Shimada vào bộ phận thiết kế, nhưng không phải làm nhiệm vụ thiết kế xe hơi, câu chuyện được kể trên tờ Asahi ngày 8/7/2020.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc nội thất ở Đại học Phụ nữ Nhật Bản, Kyoko Shimada được Nissan tuyển dụng để trở thành thành viên của một nhóm gồm khoảng 50 nhà thiết kế, tất cả đều là đàn ông và chuyên về lĩnh vực ô tô.

Vào thời điểm đó, Shimada là một phụ nữ trẻ không có nền tảng ô tô, nhưng điều đó sau này trở thành thế mạnh của cô.

"Không có nhà thiết kế nữ nào trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản vào thời điểm đó, nhưng Nissan lần đầu tiên nhận ra sự cần thiết phải hiểu quan điểm của phụ nữ trong thiết kế xe hơi, bởi vì Nissan biết rằng sau này mọi hộ gia đình sẽ có một chiếc ô tô", Shimada nhớ lại.

Để hiểu bối cảnh vào thời điểm đó, ngành công nghiệp ô tô nước Nhật và cả thế giới, hoàn toàn do đàn ông vận hành.

Mãi 19 năm sau, "Đạo luật cơ hội việc làm bình đẳng cho phụ nữ và nam giới" mới được ra đời tại Nhật Bản.

Shimada xem chiếc xe như một không gian sống, nơi người dùng có thể thể hiện bản sắc và lối sống của mình trong đó. Đây là một quan điểm độc đáo tại thời điểm đó.

Cô tin rằng chiếc xe không chỉ cung cấp không gian cho người lái mà còn cho hành khách ở hàng ghế trước và sau.

Tương tự như vậy với các yếu tố thiết kế khác, chẳng hạn như sự tương phản và hài hòa trong xe với thế giới bên ngoài. Ý tưởng này trở nên rõ ràng khi Shimada được giao làm việc về màu sắc và thiết kế nội thất cho xe chở người.

Cô cũng lấy ý tưởng từ showroom bán đồ nội thất cao cấp để xem xét cách kết hợp sự sang trọng vào nội thất của chiếc xe, sử dụng những hiểu biết về kiến ​​trúc làm tài liệu tham khảo cấu trúc và bố trí vật liệu.

Chính cô cũng là người đề xuất các màu mới như xanh tươi, nâu và trắng cho bảng màu xe, vào thời điểm mà nội thất bên trong lẫn vỏ bên ngoài của những chiếc xe hạng sang toàn màu đen.

Cô liên tục thách thức những định kiến ​​mà trước đây chưa ai nghĩ đến, và trở thành lãnh đạo Trung tâm thiết kế của Nissan trong nhiều năm trước khi nghỉ hưu.

những điều thú vị về nhà thiết kế ô tô nữ đầu tiên tại nhật bản
Shimada được mệnh danh Nissan Legend (huyền thoại Nissan), niềm tự hào của lịch sử hãng xe Nhật Bản

Sau gần bốn thập kỷ thành công tại Nissan, Shimada đã nghỉ hưu với nhiều thành tích khác nhau, được ghi nhận là "Người phụ nữ đầu tiên" trên nhiều phương diện, luôn được nhắc đến như một ví dụ về người phụ nữ đầu tiên có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ tại Nissan.

Quyết tâm trở thành chính mình là động lực thúc đẩy sự nghiệp phi thường của bà, sau này đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Nissan thành một công ty toàn cầu.

Được phân loại là một mẫu xe 3 bánh nhưng Pulse Autocycle 1988 lại mang dáng vẻ của một chiếc máy...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.