Những hành động vô duyên tài xế hay mắc phải trong dịp Tết

Chủ Nhật, 19/01/2020 14:00

Ngày Tết, mọi người thường vội vã, xao nhãng khiến nhiều lái xe có những hành động vô duyên hoặc lơ đãng có thể phát sinh những phiền toái.

những hành động vô duyên tài xế hay mắc phải trong dịp tết
Bám đuôi xe phía trước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ tai nạn liên hoàn

Bám sát xe phía trước

Trên những con đường từ ngoại thành về quê những ngày Tết chắc chắn lưu lượng xe rất đông, nhiều người về quê nghỉ Tết nên việc bám sát xe phía trước là điều tối kỵ.

Trong lúc dừng đèn đỏ, một số bác tài có suy nghĩ bám đuôi trước mặt để không cho các phương tiện khác chen vào giữa. Tuy nhiên, đây là hành động không nên bởi phương tiện đi trước có thể dừng đột ngột, gây xung đột bất cứ lúc nào.

Hơn nữa, việc bám sát đuôi xe phía trước sẽ làm hẹp khe hở khiến các phương tiện xe máy luồn lách khó khăn, đồng thời dễ gây trầy xước đầu xe ô tô.

những hành động vô duyên tài xế hay mắc phải trong dịp tết
Tạt đầu xe, nhất là ô tô là một hành động hết sức vô văn hoá

Tạt đầu xe, chen ngang

Trong thời gian chuẩn bị và sắm Tết, mọi người thường vội vã và đi kèm với đó là chuyện đi ẩu. Giữa thành phố đông đúc, việc chờ đợi lâu do tắc đường có thể khiến tài xế mệt mỏi và bực bội. Do đó, lái xe không nên luồn lách nhằm tránh gây ức chế cho người khác.

Trong trường hợp cần nhập vào làn xe cùng chiều, ngoài việc bật đèn xi nhan, lái xe có thể hạ kính ô tô để đưa tay xin nhường đường. Như vậy, lái xe sẽ nhận được cảm tình và không tạo cho người tham gia giao thông sự khó chịu.

những hành động vô duyên tài xế hay mắc phải trong dịp tết
Đỗ xe ngay trước cửa nhà là một điều rất tối kỵ

Đỗ xe "vô duyên"

Trong khi đi sắm Tết hoặc đi chúc Tết, với lý do không tìm được chỗ đậu xe nhiều bác tài thường đánh liều dừng đỗ ngay trước cửa nhà người khác. Nếu chủ nhà khoá cửa đi vắng thì không vấn đề gì, nhưng bất ngờ gia chủ trở về mà không thể ra vào thì sẽ rất rắc rối, đặc biệt là những ngày Tết. Để tránh phiền phức, lái xe nên cố gắng hạn chế đỗ xe trước cửa nhà ở mặt đường hoặc đỗ xe giữa 2 nhà, chủ xe có thể tìm mua bảng số điện thoại đặt ở đầu táp lô nhằm giúp người lạ có thể dễ dàng liên hệ.

Dừng xe ở ngay giữa đường

Nếu bị lạc đường hoặc muốn trả lời điện thoại, tài xế cũng không nên dừng lại giữa đường bởi đó có thể là hành động gây ra vụ tai nạn khi những phương tiện đi sau không chú ý. Trong trường hợp khẩn cấp, cố gắng tìm chỗ gần nhất có thể đậu xe để đảm bảo không gây bất tiện cho người khác.

những hành động vô duyên tài xế hay mắc phải trong dịp tết
Không bật đèn xi-nhan là một trường hợp rất dễ gây hiểu lầm về phương hướng

Không bật đèn xi-nhan

Trong khi tham gia giao thông, cũng vì lý do vội hoặc vì lơ đãng mà tài xế quên mất việc bật đèn xi-nhan, lỗi này rất dễ bắt gặp trong trường hợp vượt xe.

Tài xế cần bật đèn xi-nhan thông báo cho các phương tiện xung quanh khi có ý định chuyển làn, đổi hướng đi. Bên cạnh đó, cần hạn chế bật xi-nhan phải rồi chen vào làn xe máy đang di chuyển nhằm hạn chế những va chạm, trầy xước không đáng có.

những hành động vô duyên tài xế hay mắc phải trong dịp tết
Khi đi qua vòng xuyến, tầm nhìn rất dễ bị che khuất

Vượt xe tại vòng xuyến

Mật độ giao thông tại các vòng xuyến là rất lớn, nhất là trong những ngày Tết, tài xế sẽ phải đối mặt với hàng trăm phương tiện xung quanh. Vì vậy, các bác tài không nên tăng tốc đột ngột để tạt đầu ô tô đang chuyển hướng cùng chiều. Bởi lúc này, một số phương tiện xe máy đang đi vào điểm mù của ô tô có thể va vào đầu xe do không kịp xử lý.

Thông thường các trung tâm đăng kiểm cũng sẽ nghỉ Tết. Vậy nếu chiếc xe của bạn hết hạn đăng kiểm...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.