Những hậu quả khôn lường của việc quên kéo phanh tay ô tô

Thứ Hai, 23/03/2020 13:30

Phanh tay dùng để giữ cho xe không bị trôi khi dừng ngang dốc. Việc quên hoặc chưa hạ hết phanh tay lúc xe dừng, đỗ cũng vô cùng nguy hiểm.

những hậu quả khôn lường của việc quên kéo phanh tay ô tô
Một số mẫu xe hiện đại ngày nay được trang bị phanh tay điện tử, giúp không gian của xe được cải tiện hơn

Phanh tay được thiết kế giúp giữ xe đứng cố định khi đỗ xe. Mặc dù ít được sử dụng hơn các hệ thống phanh khác nhưng phanh tay cũng khá quan trọng. Việc lái xe quên kéo hoặc hạ phanh tay thực sự là vấn đề phổ biến, đặc biệt là đối với các lái mới và điều này cũng đã gây nên không ít những vụ TNGT không đáng có.

Video được đăng tải trên Vitalk ghi lại cảnh tượng khiến nhiều người thót tim xảy ra tại tuyến đường Trường Chinh, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang hôm 23/1/2017.

Theo đó, một người đàn ông lái ô tô sau khi bước xuống xe dường như đã quên không kéo phanh tay và thản nhiên ung dung bước đi. Tuy nhiên, khi vừa vào nhà, anh ta giật mình phát hiện chiếc xe đang trôi ra gần giữa đường.

Khi nhìn thấy, chủ xe vội vàng chạy tới nhảy vào trong ô tô và xử lý nốt công đoạn an toàn cuối cùng. May mắn là không có tai nạn xảy ra.

Một vụ việc khác về quên hạ phanh tay đã xảy ra tại Singapore. Vụ việc xảy ra vào ngày 23/9/2019, tài xế đã đi ra khỏi chiếc xe van mà không kéo phanh tay khiến xe trôi tự do xuống dốc rồi lao vào một căn nhà gần đó. Rất may không có thương tích gì xảy ra.

Một trong những lỗi mà các lái xe thường gặp chính là việc quên kéo phanh tay khi đỗ xe. Điều này có thể gây ra những va chạm, tai nạn ngoài ý muốn. Một số tài mới thường quên hoặc chủ quan cho rằng khi đỗ xe, chuyển cần số về P thì xe sẽ đứng yên. Tuy nhiên, dù cần số đã chuyển về P, xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại, nhưng có nhiều trường hợp xe đỗ tại những địa điểm có độ dốc lớn, xe chịu tải nặng hay vì lý do nào đó có thể gây sự cố, số P mất tác dụng và bánh răng cóc mòn nhanh.

Lúc này nếu không gài phanh tay sẽ làm xe bị trôi và rất dễ xảy ra va chạm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, khi sử dụng ô tô các lái xe nên tập thói quen kéo phanh tay khi dừng đỗ xe.

Tại Hà Nội, sau khi mua xe và nộp các loại thuế, phí, bảo hiểm bắt buộc thì giá lăn bánh của Honda...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.