Những loại xe máy điện không cần bằng lái vẫn có thể sử dụng

Thứ Hai, 25/07/2022 14:30

Nhiều phụ huynh muốn mua xe máy điện cho con đi học nhưng không rõ loại nào không cần bằng lái vẫn có thể điều khiển, phù hợp với học sinh.

Từ trước đến nay, nhiều người có quan niệm cứ đi xe máy điện là không cần bằng lái. Tuy nhiên theo các quy định pháp luật hiện hành, một số mẫu xe máy điện khi điều khiển vẫn cần phải có Giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1.

những loại xe máy điện không cần bằng lái vẫn có thể sử dụng

VinFast Theon S có tốc độ tối đa trên 50 km/h nên người điều khiển phải có bằng lái dù là xe máy điện

Theo Luật GTĐB, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những loại xe máy có công suất lớn hơn 4 kW và vận tốc tối đa từ 50 km/h trở lên thì người điều khiển sẽ cần phải có GPLX hạng A1.

Theo khảo sát của PV Xe Giao thông, hiện các loại xe máy điện trên thị trường đều có công suất phổ biến dưới 4 kW. Như vậy để biết được loại xe máy điện nào khi điều khiển cần phải có GPLX phải tìm hiểu cả tốc độ tối đa đạt được của xe là bao nhiêu. Nếu trên 50 km/h thì bắt buộc phải có bằng lái. Điều kiện độ tuổi để được cấp GPLX hạng A1 là từ 18 tuổi trở lên.

những loại xe máy điện không cần bằng lái vẫn có thể sử dụng

Các mẫu xe máy điện VinFast Ludo, Tempest và Impest không cần bằng lái

Ví dụ như đối với các dòng xe máy điện VinFast hiện nay, học sinh muốn mua và sử dụng chỉ có 3 mẫu xe Ludo, Tempest và Impest. Ba mẫu xe này nều có công suất dưới 4 kW, đồng thời tốc độ tối đa có thể đạt chỉ từ 35 - 49 km/h.

Còn với các mẫu xe thuộc thương hiệu Yadea, theo thông tin trên website của hãng, hầu hết các mẫu xe máy điện học sinh đều có thể mua, sử dụng mà không cần bằng lái. Tuy nhiên, những mẫu xe như Yadea Ulike 2.0, G5, G5 Lite, X5 và S3 thì sẽ yêu cầu cần phải có GPLX hạng A1 bởi các mẫu xe này có vận tốc tối đa từ 50 km/h trở lên.

Vì vậy để biết chính xác loại xe nào được sử dụng không cần bằng lái, khi đi mua xe, bố mẹ nên tham khảo kỹ về công suất, tốc độ tối đa từ nhân viên tư vấn. Bên cạnh đó, cũng có thể vào trang web của nơi bán xe hoặc website chính thức của hãng xe để tìm hiểu thông tin chính xác nhất.

Nissan vừa ra mắt mẫu xe X-Trail thế hệ thứ tư tại thị trường Nhật Bản với nhiều nâng cấp về động...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.