Những lưu ý cho lái xe khi gặp đoàn đường ngập lụt

Thứ Sáu, 19/08/2016 17:05

Vào ngày mưa bão, hầu như tất cả các tuyến đường đều trong tình trạng ngập lụt, khiến việc di chuyển khó khăn.

những lưu ý cho lái xe khi gặp đoàn đường ngập lụt
Di chuyển khó khăn trong ngày mưa bão khi gặp đoạn đường ngập lụt - Ảnh minh họa

Kinh nghiệm để di chuyển trong tình trạng đường phố ngập lụt đối với xe máy số đó là luôn đi xe ở số nhỏ, chính xác là số 2 đối với xe số, vì nếu đi số 1 xe sẽ bị giật, còn đi số 3 hoặc 4 thì xe không đủ khỏe để vượt qua vùng nước ngập. Ngoài ra, tránh nước vào ống pô gây chết máy bằng cách giữ đều tay ga, kể cả trong những lúc di chuyển chậm hoặc dừng xe, và có thể hãm xe lại bằng phanh.

Đối với xe tay ga, do cấu trúc động cơ và hệ thống điện khác với xe số, nên xe ga dễ chết máy hơn hoặc hỏng hóc các bộ phận bên trong. Khi gặp phải đoạn đường ngập lụt do mưa bão, nên giữ xe chạy ở tốc độ thấp, giữ đều ga và tăng ga nhẹ nhàng để duy trì độ ma sát cần thiết ở dây cu-roa. Nên hạn chế sử dụng phanh đĩa trước trong điều kiện thời tiết xấu, rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

những lưu ý cho lái xe khi gặp đoàn đường ngập lụt
Khi xe chết máy, không nên cố khởi động lại, nên dắt xe tìm chỗ cao để xử lý - Ảnh minh họa

Trong trường hợp xe chết máy, không nên cố khởi động lại ngay mà tìm chỗ có độ dốc lớn,  nâng đầu xe (xe máy) lên cao để cho nước trong ống xả thoát ra ngoài. Lau hoặc thay bugi nếu cần thiết. Sau khi thoát khỏi vùng ngập nước, nên mang xe đến cửa hàng để kiểm tra để đảm bảo chiếc xe hoạt động bình thường sau khi “bơi lội”.

những lưu ý cho lái xe khi gặp đoàn đường ngập lụt
Khi ô tô chết máy, nên gọi cứu hộ đưa xe ra khỏi vùng ngập, tuyệt đối không được cố khởi động xe - Ảnh minh họa

Còn với ô tô, nếu muốn đi vào đoạn đường ngập phải chắc chắn rặng nước không cao vượt quá miệng hút gió của xe, đồng thời cố gắng giữ đều ga để nước không lọt vào ống xả và cũng như xe máy, nếu ô tô bị chết máy, không nên cố gắng khởi động lại, có thể dẫn đến hư hỏng động cơ. Chủ xe nên gọi đội cứu hộ để đưa xe ra khỏi vùng ngập, về gara sửa chữa

Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.