Những lưu ý khi đem xe ô tô đi rửa

12/05/2014 18:09

Điều kiện kinh tế phát triển, có lẽ sẽ có rất ít người tự tay rửa chiếc xe máy của mình, đối với xe hơi cũng không phải ngoại lệ. Việc mang xe đi rửa cũng cần biết một vài lưu ý nhỏ.

Rửa xe cũng phân biệt ra làm 2 cách là phương pháp thủ công và phương pháp hiện đại.


Đối với cơ sở rửa xe hiện đại sử dụng máy để rửa xe: chiếc xe được đưa qua dây truyền với các chuỗi chổi quay và vòi phun nước giúp làm sạch chiếc xe, sau đó xe sẽ được thổi khô. Phương pháp này là sự hoạt động của máy móc nên bạn không cần phải lưu ý nhiều.
 

những lưu ý khi đem xe ô tô đi rửa
Cơ sở hiện đại sử dụng máy rửa xe

Phương pháp thủ công là do người rửa xe trực tiếp sử dụng vòi phun nước áp suất cao để rửa, làm như vậy sẽ đảm bảo chất lượng rửa xe tốt hơn. Những chiếc xe đắt tiền nên sử dụng phương pháp này để bảo vệ và làm sạch vẻ bên ngoài của xe.
 

những lưu ý khi đem xe ô tô đi rửa
Rửa xe theo phương pháp thủ công

Việc rửa xe theo phương pháp thủ công thường bị tác động bởi rất nhiều yếu tố và chính những yếu tố đó là điều mà bạn cần quan tâm khi đưa xe của mình đi rửa.


Quan sát

Dáng vẻ của nhân viên rửa xe


Nhìn thoáng qua vẻ bề ngoài và phong cách làm việc của nhân viên rửa xe cũng sẽ giúp bạn đoán được một phần nào đó về chất lượng của cơ sở rửa xe đó.


Khi nhìn thấy những nhân viên mang theo một bộ mặt mệt mỏi – dấu hiệu của việc có một đêm dài – hay mang trên mình bộ trang phục dính đầy dầu mỡ thì rất khó để đảm bảo chiếc xe của bạn được rửa một cách kĩ càng.


Quan sát, chông chừng chiếc xe


Bạn không nên “đứng kè kè” bên cạnh chiếc xe của mình trong khi những người thợ rửa xe đang làm việc. Hành động đó của bạn chỉ làm ảnh hưởng tới chất lượng khi rửa và kéo dài thời gian rửa xe.


Tốt nhất, bạn nên ngồi đọc báo ở một nơi nào gần đó. Nếu quá lo cho chiếc xe của mình, bạn cũng có thể quan sát từ xa. Một số điểm rửa xe còn có một phòng riêng dành cho khách ngồi trong khi chiếc xe của họ đang được “tắm rửa”, bạn cũng có thể ngồi ở đó để quan sát nhân viên đang chăm sóc chiếc xe của mình.
 

những lưu ý khi đem xe ô tô đi rửa

Những nguyên tắc khi rửa

Quy tắc khi rửa xe


Xe cần phải được rửa từ trên xuống dưới. Phần cần được rửa đầu tiên là nóc xe, tiếp tới là kính chắn gió và kính sau xe. Tiếp tục với kính cửa, nắp capô, cửa xe rồi chắn trước, chắn sau. Bánh xe và gầm xe là hai bộ phận được rửa cuối cùng. Phun nước và rửa xe theo trình tự như vậy sẽ giúp loại bỏ được những hạt cát, hạt bụi nhỏ bám trên vỏ xe giúp tránh làm xước sơn khi lau nên ngoài xe.


Đó là quy trình mà các nhân viên rửa xe phải thực hiện theo. Nếu thấy quy trình trên không được các nhân viên rửa xe áp dụng thì tốt nhất bạn nên tìm địa điểm rửa xe khác trong lần sau.


Thời gian trung bình khi rửa một chiếc xe


Thời gian rửa một chiếc xe tùy thuộc vào khối lượng công việc dọn dẹp nội thất bên trong xe mà chủ xe yêu cầu. Tuy nhiên, việc rửa bên ngoài của một chiếc xe thường mất khoảng 10-15 phút nếu có hai nhân viên cùng tham gia rửa.


Nếu ít hơn thời gian đó, bạn nên kiểm tra lại xe sau khi rửa xem có đảm bảo chất lượng hay không.


Kiểm tra xe sau khi rửa


Nếu bạn quan sát thấy phía dưới khe nắp miệng đổ xăng, giữa khe của nắp capô hay cửa xe còn vết bẩn thì điều đó có nghĩa là xe của bạn rửa chưa sạch. Nên kiểm tra bên dưới các chắn bùn trước và sau, cũng không được quên kiểm tra dưới khe cửa và bánh xe. Những tấm cao su trải sàn chỉ cần sử dụng nước và bàn chải để làm sạch là đủ, sử dụng xà phòng là không cần thiết.


Vấn đề khác

Có nên “bo” cho nhân viên hay không? Câu trả lời là: nên. Với một chút tiền thưởng cho nhân viên, bạn sẽ trở thành “khách hàng thường xuyên” của cửa hàng rửa xe đó. Vào lần tiếp theo bạn đến, bạn có thể không cần phải chờ để xếp hàng khi rửa xe, nhưng điều quan trọng hơn nữa chính là chất lượng rửa sẽ tốt hơn bình thường.


Thanh Hà (Tổng hợp)