Những lưu ý khi lái xe đường dài vào ban đêm

Thứ Hai, 30/07/2018 10:53

Luôn đảm bảo sự tỉnh táo và lái xe với tốc độ phù hợp là những lưu ý khi lái xe ban đêm.

những lưu ý khi lái xe đường dài vào ban đêm

Luôn đảm bảo sự tỉnh táo khi lái xe đường dài ban đêm

Có nhiều lý do để bạn lựa chọn việc khởi hành một chuyến đi dài vào ban đêm hay lúc tờ mờ sáng. Những lý do thường là để tránh kẹt xe, đường vắng, trời mát... Tuy nhiên việc đi xe vào ban đêm sẽ tiềm ẩn những hiểm họa lớn hơn rất nhiều so với đi ban ngày do tầm nhìn hạn chế, sự mất tập trung khi lái xe.

Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe bác tài cần biết khi chọn thời điểm khởi hành vào ban đêm:

- Luôn đảm bảo tỉnh táo và đôi mắt khỏe khi lái xe ban đêm. Nếu cảm thấy mệt mỏi và cần nghỉ ngơi một chút, bạn nên chọn vi trí an toàn, đánh xe vào lề hay hàng quán ven đường chợp mắt mấy phút. Cũng có thể đổi tài nếu có người đi cùng.

- Đi ban đêm thường trời mưa phùn hay sương nhiều vì vậy luôn phải giữ cho kính chắn gió, hai cửa sổ và gương chiếu hậu được rõ, đảm bảo tầm nhìn tốt. 

- Trên đường cao tốc, nếu là đường có dải phân cách cao quá tầm đèn của ô tô, hãy sử dụng đèn pha để tầm quan sát được tốt hơn. Dải phân cách đã ngăn luồng ánh sáng giữa 2 chiều xe, nên bạn sẽ không gặp vấn đề gì với đèn pha.

Ở những đường cao tốc có dải phân cách thấp, hoặc chỉ có vạch liền hay vạch đứt, hãy sử dụng đèn cốt để di chuyển, tránh gây lóa cho những xe đi ngược chiều. Nếu đường thoáng, hãy bật sang đèn pha để quan sát, nhưng khi thấy đèn của xe đi ngược chiều, hãy chuyển về chế độ đèn cốt ngay trong vòng 150 mét (khoảng 3 giây ở tốc độ 90 km/giờ).

- Khi khởi hành những chuyến đi dài vào ban đêm bạn cần biết chắc chắn lộ trình mình khởi hành. Việc lái xe này thường chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm đi lộ trình này trước đó bởi với những người đi lần đầu sẽ dễ dàng bị lạc do chạy buổi tối tốc độ cao, người lái sẽ dễ dàng bỏ qua các biển dẫn chi đường.

Song Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.