Những lưu ý khi lái xe trong sương mù

Thứ Năm, 25/12/2014 11:07

Lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn do tầm nhìn bị hạn chế. Vậy làm cách nào để phòng tránh rủi ro trong tình huống này.

những lưu ý khi lái xe trong sương mù
Lái xe trong sương mù luôn cần một số kỹ năng nhất định - Ảnh: Bobi

Sương dày đặc vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn là hiện tượng thời tiết phổ biến ở khu vực phía Bắc. Trong điều kiện thời tiết như vậy, người tham gia giao thông đều bị ảnh hưởng đến khả năng quan sát, khiến làm tăng nguy cơ va chạm trên đường. 

Để giảm thiểu nguy hiểm khi lưu thông trong sương mù, người điều khiển ô tô nên tạo cho mình một vài thói quen và chuẩn bị một số vận dụng có thể sẽ cần dùng đến ở những tình huống bất thường. 

Nên kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành. Một số xe chỉ được trang bị đèn gầm với ánh sáng trắng thay vì đèn sương mù ánh sáng màu vàng, sẽ không có tác dụng khi di chuyển trong điều kiện mù dày đặc. Vì thế, nên giữ trên xe vài mảnh ni-lông màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết.

Tùy theo điều kiện sương mù dày hay mỏng, hãy đưa ra quyết định có cần phải bật tất cả các loại đèn cảnh báo ngoài xe hay không. Chuyển đèn pha sang chế độ chiếu gần (cốt) và bật đèn nguy hiểm (4 đèn xi-nhan) để xe khác nhận diện. Trường hợp xe có trang bị đèn sương mù thì nên tắt đèn pha sẽ giúp tăng hiệu quả của ánh sáng vàng.

Sương mù luôn đi kèm với độ ẩm cao, do vậy mặt đường chắc chắn sẽ ẩm ướt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ma sát giữa lốp và đường, đặc biệt khi phanh xe. Do vậy, nên vận hành xe với tốc độ chậm và giữ khoảng cách với xe cùng chiều xa hơn so với khi lưu thông trên mặt đường khô. 

Không nên tăng tốc đột ngột và quan sát thật kỹ trước khi cho xe chuyển hướng. Bật điều hòa kèm chức năng sấy kính để đảm bảo kính lái luôn ở chế độ trong suốt. Bật nhạc to sẽ làm giảm khả năng nhận biết xe khác đang lưu thông trên đường. 

Nếu xe đang lưu thông phía sau xe khác, nên tận dụng ánh sáng đèn (đèn hậu hoặc đèn cảnh báo nguy hiểm) của xe trước để định hướng lộ trình, nhưng không được bám quá sát và hạn chế phanh gấp phòng trường hợp va chạm với xe phía sau. 

Ngoài ra, nên tận dụng lề đường và vạch sơn kẻ đường cũng như các biển báo giao thông cũng có tác dụng để định hướng. Tuyệt đối không được dừng xe giữa đường, nếu cần thiết phải dừng đỗ thì nên tìm những khu vực rộng rãi, tránh tuyến đường giao thông và đừng quên bật đèn cảnh báo nguy hiểm. 

Phúc Lâm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.