Những lưu ý khi sử dụng xe hơi trong mùa hè

Thứ Sáu, 15/04/2016 10:44

Nên thận trọng để tránh những hư hỏng không đáng có và đảm bảo việc sử dụng an toàn khi mùa hè đến gần.

những lưu ý khi sử dụng xe hơi trong mùa hè
Cần bảo dưỡng xe cẩn thận để tránh những hư hỏng không đáng có.

Đưa xe đi bảo dưỡng kịp thời

Trước hết, ngay cả khi xe hoạt động bình thường, bạn vẫn không nên bỏ qua lịch trình chăm sóc định kỳ. Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều tổ chức các chương trình hỗ trợ kiểm tra xe trong suốt mùa hè, hãy tận dụng những dịp này để “khám sức khỏe” cho “xế yêu” của bạn. Không chỉ kiểm tra về mặt kỹ thuật, bạn cần đảm bảo rằng dầu động cơ, dầu hộp số, dầu phanh, nước làm mát…trên phương tiện đạt mức tiêu chuẩn, bộ lọc khí cũng nên được thay thế nếu cần thiết.

 Tự kiểm tra và thay thế

những lưu ý khi sử dụng xe hơi trong mùa hè

Trong trường hợp quá bận rộn và không thể đưa xe đi kiểm tra, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra các loại dung dịch có trong xe bằng que thử.

Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay thế các loại dầu nhớt trong xe sau một thời gian sử dụng, bởi chúng có thể bị biến chất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự kiểm tra các đường ống dẫn nhiên liệu để chắc chắn chúng không bị nứt vỡ hay rò rỉ.

Ngoài ra, cũng nên kiểm tra lại hệ thống phanh, bộ ly hợp hay ắc quy nếu việc khởi động xe gặp khó khăn.

 Chú ý đến hệ thống điều hòa không khí

những lưu ý khi sử dụng xe hơi trong mùa hè

Kiểm tra điều hòa không khí trong xe là việc làm rất quan trọng, đặc biệt khi mùa hè đang đến gần. Hãy đảm bảo hệ thống điều hòa luôn hoạt động tốt kể cả khi không sử dụng sau một thời gian dài.

Không bảo dưỡng thường xuyên có thể là nguyên nhân chính làm giảm khả năng làm lạnh của thiết bị này. 

Lưu ý khi đậu xe

những lưu ý khi sử dụng xe hơi trong mùa hè

Không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được một chỗ đậu xe có mái che hay bóng cây. Để xe ngoài đường quá lâu có thể gây ra các vết nứt trên kính chắn gió nếu nhiệt độ trong xe chênh lệch lớn với nhiệt độ ngoài trời.

Bởi vậy, khi đậu xe, cần hạ thấp cửa sổ để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe, tắt điều hòa và chỉ sử dụng quạt gió. Điều này cũng giúp tài xế tránh bị “sốc” nhiệt khi mới bước vào trong xe.

 Chăm sóc lốp, cần gạt nước và các bộ phận bằng cao su khác

những lưu ý khi sử dụng xe hơi trong mùa hè
 

Lốp xe thường chắc chắn hơn so với cao su ở các bộ phận khác nhưng trong mùa hè, nhiệt độ tăng cao sẽ làm cao su cứng và giòn hơn. Bởi vậy, nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này bởi các vết nứt vỡ có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, các bánh xe cũng cần được cân bằng, vì vậy hãy kiểm tra áp suất lốp thường xuyên.

Lưỡi gạt nước, mép cửa xe…có thể bị hư hỏng dưới tác động của nhiệt độ cao. Chi phí để thay thế các bộ phận này không quá cao. Vì vậy, hãy kiểm tra phương tiện và thay thế nếu cần thiết.

Trên các mẫu xe mới đều có hệ thống chuẩn đoán lỗi tích hợp sẵn trên xe. Bạn hãy tìm hiểu kỹ những thông báo này trong hướng dẫn sử dụng. Nếu đèn thông báo lỗi bật sáng, cần đưa phương tiện  đến các cửa hàng sửa chữa để kịp thời khắc phục sự cố.

 Chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất

những lưu ý khi sử dụng xe hơi trong mùa hè

Việc kiểm tra theo những hướng dẫn trên có thể giúp bạn tránh được những thiệt hại không đáng có nhưng tài xế vẫn nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Hãy nhớ để một hộp sửa chữa và hộp cứu thương nhỏ bất cứ khi nào đi du lịch xa. Hầu hết trên các mẫu xe hiện nay đều có hệ thống bản đồ chỉ đường, bởi vậy khi xảy ra sự cố, bạn có thể tìm đến các đại lý sửa chữa gần nhất.

Ngoài ra, các hãng đều có số điện thoại hỗ trợ riêng, nếu xe bạn bị hỏng, hãy thử liên lạc theo cách này, các hãng có thể sẽ gửi một kỹ thuật viên đến giúp đỡ nếu cần thiết. Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp từ người dân địa phương nhưng cần lưu ý không để các vật dụng có giá trị trong cabin xe.

Huyền Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.