Những mẹo hạ nhiệt cho ô tô trong mùa hè

19/05/2016 10:09

Thời tiết nóng nực của mùa hè, mỗi khi ngồi trên xe chúng ta cảm thấy khó chịu vì hơi nóng trên xe.

những mẹo hạ nhiệt cho ô tô trong mùa hè
Dưới đây là một số “mẹo” nhỏ giúp hạ nhiệt cho phương tiện, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu nhờ giảm sức tải cho hệ thống điều hòa - Ảnh minh họa

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, không chỉ ở ngoài trời mà khi ngồi trên xe, chúng ta cũng có thể cảm thấy khó chịu. Dưới đây là một số “mẹo” nhỏ giúp hạ nhiệt cho phương tiện, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu nhờ giảm sức tải cho hệ thống điều hòa (A/C).

Đậu xe trong bóng râm 

Sẽ không có gì khó chịu hơn việc quay trở lại sau một ngày làm việc và thấy ô tô nóng như một phòng tắm hơi, thậm chí, tài xế còn không thể chạm vào vô lăng. Để tránh tình trạng đó, mỗi khi đậu xe, nên cố tìm một nơi có bóng râm, kể cả có thể sẽ phải đi bộ xa hơn thông thường để đến văn phòng. 

Trong trường hợp không thể tìm được một chỗ lý tưởng, bạn cũng không nên để phần trước của phương tiện hướng trực tiếp về phía mặt trời. 

Dùng tấm che cửa sổ

những mẹo hạ nhiệt cho ô tô trong mùa hè

Một số dòng xe khi mới mua đã có sẵn phụ kiện này nhưng nếu không, tài xế cũng có thể tìm mua với chi phí không quá cao. Chúng được đặt lên các tấm kính xe và có tác dụng bảo vệ phần nào nội thất xe khỏi tác động từ ánh sáng mặt trời.

Bọc ghế da 

những mẹo hạ nhiệt cho ô tô trong mùa hè

Những chiếc ghế da vừa dễ làm sạch, vừa đem lại cho xe sự sang trọng nhưng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, chúng rất dễ trở thành “thảm họa”. Để khắc phục tình trạng đó, tài xế có thể “đầu tư” một khoản tiền để bọc ghế da bằng một chất liệu khác đảm bảo sự thoáng mát. Trong trường hợp khẩn cấp ghế da bị nóng quá mức, chúng ta có thể “chữa cháy” bằng cách dùng một chiếc khăn để phủ lên trước khi về đến nhà.

Bên cạnh ghế da, do làm bằng kim loại nên khóa dây đai an toàn cũng có thể bị nóng, do đó hãy cẩn thận khi dùng cho trẻ em. 

Dự phòng những chai nước trong xe

những mẹo hạ nhiệt cho ô tô trong mùa hè

Khi thực hiện những chuyến đi đường dài, nước uống rất cần thiết bởi chúng giúp tài xế ngăn chặn hiện tượng cơ thể bị mất nước dẫn đến mệt mỏi, làm giảm khả năng điều khiển phương tiện. 

Tuy nhiên, nước lọc còn có một số công dụng khác mà người lái có thể chưa biết tới. Trong trường hợp cảm thấy vô lăng xe bị nóng, bạn có thể làm ướt một chiếc khăn và phủ lên trên. Nước sẽ bắt đầu bay hơi và giúp hạ nhiệt cho vô lăng. Điều này cũng tương tự khi cơ thể chúng ta đổ mồ hôi. 

Mở cửa sổ

những mẹo hạ nhiệt cho ô tô trong mùa hè

Sau một thời gian dài đỗ xe ngoài trời, việc đầu tiên tài xế cần làm trước khi khởi hành là mở tất cả các cửa sổ để đẩy hết khí nóng ra ngoài rồi mới đóng cửa và mở máy lạnh. Như vậy, khi bước lên xe, cả hành khách và người lái đều cảm thấy dễ chịu, bản thân nội thất xe cũng thông thoáng hơn.

Huyền Trang