Những mẹo nhỏ tránh mất tiền oan khi sử dụng xe hơi

Thứ Sáu, 15/07/2016 08:45

Một số mẹo nhỏ khi sử dụng xe hơi sẽ giúp chủ xe tránh mất tiền “oan” vì thiếu kinh nghiệm.

những mẹo nhỏ tránh mất tiền oan khi sử dụng xe hơi
Tránh mất tiền oan khi sử dụng ô tô sao cho hợp lý - Ảnh minh họa

Sở hữu ô tô nói riêng hay bất cứ một phương tiện nào nói chung, không tránh khỏi việc xe bị hỏng hóc. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp người dùng chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt, tránh mất tiền “oan” vì thiếu kinh nghiệm.

Đối với các chủ sở hữu, đặc biệt những người mới “tậu” xe hơi, việc đầu tiên cần làm là hiểu về “xế yêu” của mình, từ những thông tin cơ bản nhất như đời xe cho đến số km đi được hay những dịch vụ từng thực hiện. Nếu không phải một người có trí nhớ tốt, bạn có thể cất giữ tất cả hóa đơn sau mỗi lần đem phương tiện đến các xưởng sửa chữa, bảo dưỡng.

Theo ông Lê Nguyên, người đứng đầu Việt Đức Autospa, tài liệu hướng dẫn được cung cấp bởi nhà sản xuất được xem như một người bạn đồng hành của mỗi tài xế. Trong đó thường có những thông tin như danh sách các chi tiết cần thay thế, bảo dưỡng, kiểm tra và thời điểm thích hợp dựa trên quãng đường đi được. Bởi vậy, đừng bỏ qua những gợi ý từ hãng sản xuất vì với tư cách là những người “khai sinh” ra mẫu xe, họ sẽ là người hiểu rõ nhất.

Trong trường hợp xe không may hỏng hóc, chúng ta sẽ phải nhờ đến các cửa hàng sửa chữa. Tuy nhiên, cần có một sự tự tin và hiểu biết nhất định bởi trong một số trường hợp khách hàng, nhất là nữ giới, có thể bị “chặt chém” nếu thợ sửa chữa biết người đó không có kiến thức về phương tiện.

Khi đem xe đi sửa, không ít người vì chủ quan nên sẽ để các nhân viên sửa chữa “tự biên tự diễn”, sau đó mới phát hoảng với mức chi phí quá cao. Do vậy, nếu cẩn thận, bạn nên yêu cầu cửa hàng kiểm tra sơ bộ phương tiện và đưa ra các con số ước tính.

Nếu không phải cửa hàng quen hoặc không tin tưởng thợ sửa chữa, với những lỗi chưa quá cấp bách, chủ xe có thể đi khảo giá ở một số địa điểm khác, hoặc tìm hiểu trên internet để nắm được mức giá. Không giống xe máy, đối với xe ô tô, thay thế một chi tiết dù nhỏ cũng rất tốn kém.

Ngoài ra, cũng đừng quên tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp… để tìm được một địa chỉ tin cậy. Ở các đại lý có thể có mức giá cao hơn nhưng đổi lại, họ thường có sẵn các chi tiết phù hợp cho từng loại xe, độ tin cậy cũng hơn.

Để tiết kiệm chi phí, chủ sở hữu cũng có thể tự mình làm một số công việc sửa chữa đơn giản như thay lưỡi gạt nước, thay pin, thậm chí thay lốp hay dầu xe. Mặc dù vậy, tài xế cần tìm hiểu và nắm vững các bước, tránh “biến lợn lành thành lợn què”.

Thời tiết và nhiệt độ thay đổi không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng cả đến xế hộp của bạn....
Minh Quang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.