Những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ lật ô tô

Chủ Nhật, 12/04/2020 15:59

Những thói quen lái xe không tốt, điều kiện đường không đảm bảo hoặc trang bị an toàn chưa đủ là những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị lật.

những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ lật ô tô
Mặc dù được trang bị cân bằng điện tử nhưng lái xe tuyệt đối tránh phanh gấp và đánh lái ở tốc độ cao

Lật xe là một trong những trường hợp tai nạn nghiêm trọng và có mức độ nguy hiểm cao. Một vụ tai nạn lật xe có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, những nhóm nguyên nhân quan trọng nhất gây ra các vụ lật xe chủ yếu liên quan đến hành vi người lái xe, loại xe bị lật và các yếu tố tự nhiên. Trong số này, hành vi của người lái đóng vai trò quan trọng, đặc biệt khi người lái điều khiển xe trong trạng thái không tỉnh táo, do buồn ngủ hay do tác động của chất kích thích.

Thói quen điều khiển xe

Theo số liệu từ Cục quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA), có đến hơn 90% các vụ tai nạn lật xe liên quan đến thói quen của người lái tại thời điểm xảy ra tai nạn. Do đó, cơ quan này khuyến cáo người lái nên tập trung tối đa vào điều khiển xe, chạy ở tốc độ vừa phải, tuyệt đối không phanh gấp và đánh lái đồng thời khi ở tốc độ cao.

những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ lật ô tô
Gần 75% vụ lật xe xảy ra ở dải vận tốc từ khoảng 80 km/h trở lên

Tốc độ

Các vụ tai nạn lật xe nghiêm trọng thường có yếu tố chạy xe ở tốc độ cao. Theo nghiên cứu của NHTSA, có đến 40% các vụ lật xe có liên quan đến việc chạy xe ở tốc độ quá cao. Trong đó, gần 75% vụ lật xe xảy ra ở dải vận tốc từ khoảng 80 km/h trở lên.

những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ lật ô tô
Toyota Fortuner ngày nay đã được trang bị cân bằng điện tử để tránh rủi ro bị lật

Thiết kế xe và trang bị an toàn

Mọi loại xe đều có thể gặp tai nạn và bị lật úp, nhưng những chiếc xe cao lớn, có chiều rộng nhỏ như SUV, xe bán tải, xe tải thường có xu hướng bị lật nhiều hơn dù không va chạm với bất kỳ chiếc xe nào khác.

Những mẫu SUV và bán tải ngày nay đã được trang bị tính năng cân bằng điện tử nên rủi ro bị lật đã được giảm so với những thế hệ trước.

những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ lật ô tô
Gần một nửa số vụ lật xe có nguyên nhân bắt nguồn từ việc người lái điều khiển xe sau khi đã sử dụng chất kích thích

Người điều khiển xe dùng chất kích thích

Cũng theo số liệu từ NHTSA, gần một nửa số vụ lật xe có nguyên nhân bắt nguồn từ việc người lái điều khiển xe sau khi đã sử dụng chất kích thích, như rượu, bia, chất gây ảo giác… Dù chỉ sử dụng một lượng bia, rượu nhỏ, người lái cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình điều khiển xe. Rượu, bia sẽ gây ra các hiện tượng mất tỉnh táo, thiếu tập trung, ảnh hưởng đến cơ bắp, giảm khả năng quan sát của người lái. Từ đó, người lái hầu như mất khả năng kiểm soát xe, dẫn đến những vụ tai nạn đáng tiếc.

những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ lật ô tô
Tài xế sẽ rất khó xử lý với những đoạn đường bất ngời như thế này nếu ở tốc độ cao

Điều kiện đường sá

Điều kiện giao thông tại khu vực ngoại ô thường có xu hướng xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng nhiều hơn. Đường sá ở khu vực có nhiều đoạn không đạt tiêu chuẩn, mặt đường mấp mô, tuy nhiên lại khá vắng vẻ. Do đó người lái thường có xu hướng chủ quan, điều khiển xe ở tốc độ cao (thường từ vận tốc 80 km/h trở lên), dẫn đến các vụ tai nạn không mong muốn.

Lật xe dù không va chạm với bất kỳ chiếc xe nào khác. Trong số các vụ lật xe, NHTSA chỉ ra rằng có đến 85% là chiếc xe bị lật dù không có va chạm với bất kỳ chiếc xe hay phương tiện nào khác. Điều này cho thấy hành vi của người lái quyết định rất nhiều đến các vụ tai nạn lật xe.

Không để quá nhiều nhiên liệu, tránh để ở những nơi ẩm thấp giúp chiếc ô tô có thể hoạt động bình...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.