Những nguyên nhân khiến ắc quy nhanh hết điện và hỏng hóc

Chủ Nhật, 12/06/2016 15:05

Việc sử dụng điện nhiều, quên tắt các thiết bị điện, yếu tố môi trường cũng khiến cho bình ắc quy nhanh hỏng.

những nguyên nhân khiến ắc quy nhanh hết điện và hỏng hóc
 Những nguyên nhân làm nhanh hết điện ắc quy và hỏng hóc - Ảnh minh họa

Bình ắc quy ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc khởi động xe của bạn, vì vậy bạn phải biết cách sử dụng nó cho đúng cách để tránh hỏng hóc và gặp phải nhữngrắc rối không mong muốn. Sau đây là những nguyên nhân có thể khiến bình ắc quy của bạn nhanh hết điện và hỏng.

Sử dụng điện trong ô tô quá nhiều

Bật đèn và các thiết bị trong xe khi không nổ máy như hệ thống đèn pha, đèn xi-nha, đèn nội thất, hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh giải trí sẽ khiến ắc quy sụt giảm điện nhanh chóng. Đặc biệt khi để ắc quy hết sạch điện, sau đó dùng dây câu nổ máy để sạc lại điện thì sẽ càng khiến cho bình ắc quy của bạn nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, việc bạn quên tắt các thiết bị điện sau một đêm cũng khiến ắc quy của bạn nhanh hết điện.

Động cơ không được khởi động trong một thời gian dài

Những xe hơi đời mới có hệ thống điện còn nguyên bản và hoạt động bình thường thì việc tắt hẳn máy không có nghĩa là xe không còn tiêu thụ điện năng nữa. Khi xe không nổ máy, hộ nhận lệnh điều khiển và hệ thống chống trộm vẫn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Dó đó, khi để lâu ngày lượng điện trong bình ắc quy sẽ ở dưới ngưỡng để có thể khởi động xe.

Nhiệt độ môi trường thấp

Khi thời tiết lạnh sẽ khiến cho ắc quy của bạn hoạt động nặng hơn do dung dịch động cơ bị đông cứng, vì vậy khi khởi động nó cần phải có đủ năng lượng để vận hành hệ thống. Nếu nhiệt độ môi trường quá cao, các dung dịch sẽ dễ bị bay hơi, nồng độ dung dịch trong bình thay đổi, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn hại cho cấu trúc bên trong của ắc quy. Vì vậy phải thường xuyên theo dõi độ hao hụt của dung dịch trong bình và tiếp thêm tới mức quy định.

Xe bị ngập nước

Khi bạn khởi động hay tắt máy liên tục sẽ tiết kiệm được một lượng xăng nhất định nhưng điều đó lại gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc quy. Và khi các đường dây hay rắc cắm bị ngập nước sẽ làm cho nguồn điện bị cạn kiệt và có thể làm tê liệt nhiều bộ phận của xe.

Bên cạnh đó, sau khi xe bạn bị ngập nước để lâu ngày mà không đi kiểm tra bảo dưỡng sẽ khiến có các cực của ắc quy nhanh rỉ dẫn đế khả năng tiếp xúc với các dây điện không được tốt sẽ làm cho qua trình khởi động gặp khó khăn.

Không đi bảo dưỡng thường xuyên

Việc bạn không đi bảo dưỡng thường xuyên sẽ không thể biết được mức dung dịch trong bình còn nhiều không, bề mặt và các cực của bình có còn trắng và sạch không. Điều đó sẽ khiến cho việc hoạt động của bình xe kém hiệu quả hơn, tuổi thọ giảm đáng kể. Chính vì vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra bình ắc quy, lau sạch bề mặt của bình, sử dụng các thiết bị kiểm tra bình để tránh các sự cố không đáng có.

Nhiều người lầm tưởng thời tiết khắc nghiệt của mùa đông làm ắc quy nhanh hỏng, nhưng thực ra nhiệt...
Thành Phát
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.