Những nguyên nhân khiến xe có thể bị cháy

Thứ Tư, 17/01/2018 19:25

Xe ô tô có thể bị cháy bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

những nguyên nhân khiến xe có thể bị cháy

Xe ô tô có thể bị cháy bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, gây thiệt hại nặng về kinh tế

Trong thời gian qua, nhiều hình ảnh ô tô bị cháy được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều người băn khoăn, nghi ngại. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến chiếc xe có thể gặp “bà hỏa” bất kỳ lúc nào, dù là xe cũ hay xe vừa mới mua.

Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ hệ thống điện trên xe. Hệ thống điện bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến có thể gây cháy nổ. Khi chập điện, sẽ xuất hiện 1 tia lửa điện được phóng ra và khiến những chất dễ cháy bị rò rỉ dù chỉ một giọt có thể bùng lên thành ngọn lửa. Theo khuyến cáo, khách hàng nên hạn chế tối đa việc độ chế, can thiệp vào hệ thống dây điện trên xe để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân tiếp theo có thể do bị chuột chui vào, cắn dây điện và một số loại dây dẫn nhiên liệu, khiến dây điện cũng như dây dẫn nhiên liệu bị hở, rò rỉ dẫn tới cháy xe. Đặc biệt vào mùa đông, chuột hay chui vào xe làm tổ nên xe cháy cũng rất có thể do chuột gây ra.

những nguyên nhân khiến xe có thể bị cháy

Chuột là một trong những thủ phạm gây ra cháy xe

Nguyên nhân tiếp theo dẫn tới cháy xe có thể do động cơ quá nóng. Một động cơ quá nóng không thể tự bốc cháy, nhưng khi động cơ quá nóng, các vòng đệm bằng cao su hoặc nhựa dẻo có thể bị hỏng khiến những chất lỏng dễ bắt lửa trong động cơ như nhiên liệu, dầu nhờn,.... Khi chất lỏng này rơi xuống những bộ phận nóng khác chẳng hạn như ống thoát khí, nó có thể bốc cháy.

Nguyên nhân cuối cùng khiến xe có thể tự cháy là do lỗi thiết kế từ nhà sản xuất. Một đầu nối ống dẫn bị hở, một con ốc vặn không chặt, nắp bình xăng đóng không kín,... khiến nhiên liệu, các loại chất lỏng rò rỉ kết hợp với tia lửa điện xuất phát từ hệ thống dây dẫn bị mòn lớp vỏ cách điện có thể gây nên thảm họa.

Về lỗi của nhà sản xuất gây cháy xe tại Việt Nam có thể nhắc tới Mercedes-Benz, khi hãng này đã phải triệu hồi hàng loạt mẫu xe như C-Class, E-Class, GLC, A-Class,… liên quan đến lỗi cầu chì.

 

Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.