Những sai lầm khiến xe nhanh hỏng vào mùa đông

Thứ Hai, 31/10/2016 11:20

Có một số cách chăm sóc sẽ giúp xe hoạt động tốt tạm thời, nhưng về lâu dài lại gây tác dụng ngược lại.

những sai lầm khiến xe nhanh hỏng vào mùa đông
Khởi động máy liên tục để làm ấm xe là một sai lầm nghiêm trọng - Ảnh minh họa

Bảo dưỡng xe, giúp chiếc xe sử dụng tốt trong mùa đông lạnh giá là điều mà nhiều tài xế nào hầu như cũng nắm vững. Tuy vậy, những kinh nghiệm chăm sóc xe, sử dụng xe ấy có thể vô tình phá hỏng chiếc xe một cách nhanh chóng nhất.

Sai lầm đầu tiên đó là khởi động máy liên tục để làm ấm xe. Đây là việc được khuyến cáo không nên làm thường xuyên, rất có hại cho ắc-quy trên xe. Theo kinh nghiệm “truyền tai” thì tài xế nên kéo bướm gió để giảm không khí vào động cơ. Ngoài ra sử dụng ắc-quy dự phòng để kích nổ là tốt nhất.

những sai lầm khiến xe nhanh hỏng vào mùa đông
Khởi động xe trước hay chạy xe không tải để làm nóng máy trước khi bắt đầu di chuyển - Ảnh minh họa

Một sai lầm tiếp theo, cũng là sai lầm nhiều tài xế mắc phải nhất đó chính là khởi động xe trước hay chạy xe không tải để làm nóng máy trước khi bắt đầu di chuyển. Điều này có thể khiến động cơ xe và bu-gi bị lão hóa nhanh chóng, dẫn đến giảm tuổi thọ của xe trong khi chỉ cần khởi động trước hành trình vài phút, tài xế cũng sẽ đạt được hiệu quả tương tự mà chiếc xe vẫn đảm bảo tuổi thọ lâu dài.

những sai lầm khiến xe nhanh hỏng vào mùa đông
Lốp xe không được bảo quản kỹ trong mùa đông - Ảnh minh họa

Trong điều kiện thời tiết lạnh, khắc nghiệt, lốp xe thường cứng và giòn. Các tài xế “lắm chiêu”, nghĩ ra cách sử dụng lốp non hơi để tăng độ bám đường nhưng quên mất một điều là chính cách làm “sáng tạo” này vô tình khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiên liệu hơn và trực tiếp làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Thậm chí khi sử dụng lốp non hơi có thể xảy ra tai nạn không đáng có.

những sai lầm khiến xe nhanh hỏng vào mùa đông
Quên không thay dầu đúng hạn, đúng loại - Ảnh minh họa

Cuối cùng, quên thay dầu xe cũng là một trong những yếu tố khiến chiếc xe hoạt động “ì ạch” trong mùa đông, khó chống chọi với cái lạnh. Theo khuyến cáo, xe nên thay dầu sau 8.000km để dầu trong xe luôn sạch nhất, không bị cặn và mất tác dụng bôi trơn cho động cơ.

những sai lầm khiến xe nhanh hỏng vào mùa đông
 Chú ý chăm sóc, bảo dưỡng chiếc xe đúng cách thường xuyên - Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, để chắc chắn chiếc xe sẽ hoạt động tốt trong mùa đông, hãy chú ý chăm sóc, bảo dưỡng chiếc xe đúng cách thường xuyên, sử dụng loại dầu phù hợp để không gặp phiền toái với xế cưng trong những ngày đông lạnh giá.

Thời tiết và nhiệt độ thay đổi không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng cả đến xế hộp của bạn....
Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.