Những sai lầm ngớ ngẩn khi mua xe

Thứ Bảy, 07/05/2016 18:15

Những người mua xe lần đầu tiên, đừng vì quá phấn khích mà mắc phải những sai lầm “ngớ ngẩn”.

những sai lầm ngớ ngẩn khi mua xe
Mua xe cần lưu ý những điều gì? - Ảnh minh họa

Đối với nhiều người, mua xe hơi là một việc quan trọng nên không tránh khỏi cảm giác háo hức. Tuy nhiên, đừng vì quá phấn khích mà mắc phải những sai lầm “ngớ ngẩn”, đặc biệt đối với những người mua xe lần đầu tiên.

Không đánh giá ngân sách và khả năng tài chính

Khi quyết định mua xe hơi, một số người có thể  “quên” không đánh giá ngân sách. Bởi vậy, trước khi nghĩ đến việc bước chân vào các đại lý ô tô, người mua cần tính toán tất cả các chi phí liên quan đến việc sử dụng một chiếc xe mới, bao gồm giá xe, bảo hiểm, các tính năng bổ sung… rồi so sánh với khả năng tài chính của bản thân.

Hơn nữa, cần tránh tình trạng “vung tay quá trán”. Nhiều người không có tiền nhưng đi vay vốn ngân hàng để mua xe do bị hấp dẫn bởi các khoản thanh toán hàng tháng thấp và rồi sau đó, họ phải chật vật mỗi khi trả số tiền trả góp hàng tháng.

Không tìm hiểu kỹ thông tin

Một số người có thể bị “hớ” vì không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua xe. Bởi vậy, cần tận dụng tất cả các nguồn tin có thể, đặc biệt internet để nắm được thông tin về lịch sử dòng xe, các đánh giá từ người tiêu dùng. Cũng không nên bỏ qua các thông báo triệu hồi, đặc biệt trong bối cảnh những đợt triệu hồi xe lỗi liên tiếp trong thời gian qua đã gây chấn động cả ngành công nghiệp xe hơi. Ngoài ra, nên dành một chút thời gian để xem qua sản phẩm tương tự ở một số đại lý khác nhau để có thể có được mức giá tốt nhất.

Quá vội vàng đưa ra quyết định

Khi vừa bước vào một đại lý và nhìn thấy một chiếc xe đẹp mắt với những trang bị hiện đại, khách hàng rất dễ bị “cuốn theo” mà vội vàng mua ngay. Mặc dù vậy, theo khuyến cáo, người mua cần bỏ thời gian để tìm một chiếc xe phù hợp nhất. Mua xe là một khoản chi phí không hề nhỏ, có thể chỉ sau mua nhà. Do đó, cần đưa ra quyết định cuối cùng sau khi đã cân nhắc các lựa chọn bằng một “cái đầu lạnh”. Nếu chưa chắc chắn, có thể về nhà và quay trở lại vào một ngày khác.

Không chủ động

Không ít người khi đi mua xe thường rất “bị động” nên để nhân viên bán hàng “dẫn dắt”. Kết quả, họ có thể phải bỏ ra số tiền nhiều hơn, trong khi đem về chiếc xe chưa thực sự ưng ý. Người mua cần có sự chuẩn bị nhất định trước khi đặt chân đến các đại lý. Nếu có thể, hãy tham khảo trước thông tin về các khoản vay vốn ngân hàng để đại lý sẽ phải đưa ra mức lãi suất cạnh tranh nếu họ muốn mời bạn mua xe trả góp.

Không lái thử xe

Khá nhiều người không hề lái thử chiếc xe trước khi mua, hoặc cũng chỉ lái lòng vòng quanh đại lý khoảng vài phút và thử một chiếc xe duy nhất. Điều đó là không nên bởi chỉ khi lái thử xe, khách hàng mới biết chiếc xe có phù hợp với mình và có dễ điều khiển hay không.

Mua về những món đồ không cần thiết

Ở một số đại lý, nhân viên bán hàng có thể sẽ mời bạn mua những phụ kiện sẵn có của họ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, người mua tìm hiểu thông tin trên internet về các tính năng cần trang bị thêm cho xe trước khi tới đại lý. Hãy tính toán kỹ để tránh xảy ra tình trạng sau khi thanh toán, tổng chi phí bị tăng lên quá nhiều hoặc nếu không cũng mang về nhà một chiếc xe với những tính năng không cần thiết.

Giá trị bán lại của xe hơi cũ thường không dễ xác định và phần nhiều đều bị "thổi" lên cao hơn nhiều...
Huyền Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.