Những thiết kế trên ô tô đã bị tuyệt chủng

Thứ Sáu, 25/09/2020 14:00

Cửa sổ lên/xuống kính bằng cơ, lốp dự phòng cỡ lớn, ăng-ten dài,... là những trang bị trên ô tô mà ngày nay hầu hết các hãng xe đã lược bỏ.

những thiết kế trên ô tô đã bị tuyệt chủng<>những thiết kế trên ô tô đã bị tuyệt chủng

Ăng-ten dài

Ngày nay, ăng-ten dài để bắt sóng trên nóc xe đã được thay thế bằng ăng-ten dạng vây cá, nên rất hiếm gặp những chiếc ô tô đời mới được trang bị ăng-ten dài này (trừ những chiếc xe đời cũ).

những thiết kế trên ô tô đã bị tuyệt chủng<>những thiết kế trên ô tô đã bị tuyệt chủng

Cửa sổ lên/xuống kính bằng cơ

Trước kia, cửa sổ lên/xuống kính bằng cách điều chỉnh tay quay là trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết các dòng xe phổ thông. Ngày nay, kể cả các dòng xe bình dân giá rẻ đều thay thế bằng cửa sổ điều khiển điện, bằng nút bấm (cao cấp hơn sẽ có tính năng chống kẹt).

những thiết kế trên ô tô đã bị tuyệt chủng
Khi chưa có điều hòa, ô tô thường có một ô kính nhỏ ở bên cạnh cửa sổ chính

Cửa thông gió (ô tô chưa có điều hòa)

Khi ô tô chưa được trang bị điều hòa, một ô kính nhỏ có thể hé mở bên cạnh cửa sổ chính sẽ có vai trò thông gió mà không làm rối tóc người ngồi trong xe, hoặc không để nước mưa tạt mạnh vào. Tuy nhiên, tất cả ô tô ngày nay đều có điều hòa nên trang bị này đã bị loại bỏ.

những thiết kế trên ô tô đã bị tuyệt chủng
Lốp dự phòng nhỏ hơn sẽ giúp tối ưu khoang hành lý phía sau xe hơn

Lốp dự phòng cỡ lớn

Một số hãng ô tô ngày nay đã trang bị những chiếc lốp dự phòng cho xe với trọng lượng nhẹ hơn và kích thước gọn hơn lốp chính. Việc này giúp trọng lượng của xe nhẹ hơn và kích thước của khoang chứa đồ phía sau cũng rộng hơn.

những thiết kế trên ô tô đã bị tuyệt chủng
Hiện nay, rất hiếm gặp một chiếc xe có hàng ghế thứ 3 quay về phía sau

Hàng ghế thứ 3 quay về phía sau

Hàng ghế thứ 3 quay về phía sau được trẻ em rất yêu thích khi đi chơi xa cùng gia đình. Tuy nhiên, hiện nay còn rất ít các hãng xe có thiết kế kiểu này. Ngày nay thiết kế này xuất hiện trở lại trên một số mẫu xe, như Mercedes-Benz E350 4Matic wagon và Tesla Model S (trang bị tuỳ chọn).

Trong tháng 8 vừa qua, tại Indonesia đã có 6.338 chiếc Nissan Livina được bán ra thị trường, gấp...
Lê Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.