Những thời điểm cần tắt điều hoà ô tô để đảm bảo an toàn?

21/06/2020 10:00

Khi xe sắp hết nhiên liệu, trước khi qua đoạn đường ngập nước, trước khi tắt máy,... là những thời điểm mà điều hoà trên ô tô cần phải được tắt.

Khi xe sắp hết nhiên liệu, nên tắt điều hoà nhưng vẫn phải để một chút quạt gió

Xe sắp hết nhiên liệu

Khi chưa tìm thấy nơi đổ nhiên liệu mà mức nhiên liệu đã gần hết thì nên tiết kiệm nhất có thể, nhất là điều hoà. Khi tắt điều hoà, nên để quạt gió hoạt động để đảm bảo không khí bên trong xe không bị quá ngột ngạt.

Nên tắt điều hoà trước khi đi vào đoạn đường bị ngập nước để tránh bị chết máy

Chuẩn bị đi vào đoạn đường ngập nước

Nên tắt điều hòa và hạ kính xuống, bởi điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, nếu đoạn ngập quá cao thì quạt thông gió sẽ biến thành bơm hút nước vào động cơ, thậm chí có thể hút cả rác vào khiến động cơ ngưng hoạt động, gây chết máy.

Bên cạnh đó, việc tắt điều hòa cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho chiếc xe đang phải vất vả chống lại sức nước của đoạn ngập. Lái xe cần biết rằng xe đi qua chỗ ngập có lực kéo và cần phải chạy công suất cao.

Đối với xe động cơ nhỏ, việc lên dốc của xe tốn rất nhiều năng lượng

Khi leo dốc với xe cũ

Nếu như xe đã cũ, hoặc động cơ nhỏ thì nên tắt bớt điều hòa trước khi leo dốc cao. Nguyên nhân là để giảm tải cho chiếc xe, bởi chạy dốc ngắn của chiếc xe rất nhiều năng lượng, nhưng lái xe cũng chú ý là không nên mở cửa kính khi chạy lên dốc, bởi nhiều khu vực dốc cao có sương mù sẽ rất dễ gây đọng nước kính khi mở cửa, dẫn đến giảm tầm nhìn người lái.

Quy trình tắt điều hòa chạy dốc như sau: để số D khi lên dốc, trong trường hợp dốc cao 10% thì chuyển số 2 hoặc L, tắt điều hòa. Nếu xuống dốc thì chạy số L hoặc 2, bật điều hòa có AC. Khi phanh cũng không nên đệm phanh vì có thể gây nóng và mòn phanh nhanh, gây nguy hiểm.

Hoàng Anh (tổng hợp)