Những thói xấu "giết chết" xe hơi

Thứ Sáu, 04/03/2016 18:03

Dù vô tình hay hữu ý, một số thói quen của người dùng có thể khiến xe hơi bị xuống cấp nhanh chóng.

những thói xấu "giết chết" xe hơi
Bảo dưỡng xe định kỳ giúp làm tăng tuổi thọ của xe hơi - Ảnh minh họa

Nhiều lái xe chủ quan nghĩ rằng, chỉ cần có xe hạng sang hoặc đắt tiền sẽ không lo tới chuyện bị hỏng hóc hay xe nhanh cũ. Tuy nhiên, một vài thói quen xấu trong quá trình sử chính là tác nhân góp phần làm cho những chiếc xe mới nhanh bị "ném" ra ngoài bãi rác.

Lười bảo dưỡng xe theo định kỳ

Mặc dù khi rao xe, nhà sản xuất đều khuyến cáo chủ sở hữu tuân thủ quy định bảo dưỡng định kỳ trong quá trình sử dụng nhằm đảm chiếc xe luôn ở tình trạng hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít chủ xe bỏ qua khuyến này, thậm chí quên cả dầu động cơ, nước làm mát, dầu phanh, lọc gió,..

Thói quen này có thể bắt nguồn từ việc chủ xe quá bận rộn hoặc chủ quan nghĩ rằng những lỗi nhỏ là không cần thiết phải đem sửa bởi không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của xe.

Phớt lờ tín hiệu từ đèn cảnh báo

Mỗi ô tô đều được trang bị rất nhiều đèn cảnh báo tình trạng hoạt động của xe. Khi đèn cảnh báo phát sáng, cũng đồng nghĩa với việc một chi tiết nào đó trên xe gặp trục trặc và cần phải kiểm tra, sửa chữa. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu lại phớt lờ những cảnh báo này khiến chiếc xe có nguy cơ hỏng nặng hơn, thậm chí trục trặc khi đang di chuyển gây tai nạn đáng tiếc.

những thói xấu "giết chết" xe hơi
Theo dõi đèn cảnh báo để sớm nhận diện biết lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành - Ảnh minh họa

Có nhiều lỗi nhỏ từ hệ thống hoặc trong quá trình sử dụng mà lái xe có thể tự khắc phục nhưng cũng có những lỗi ảnh hưởng lớn đến xe như hệ thống làm mát bị rò rỉ, động cơ tản nhiệt hoạt động chậm gây nóng máy,... nếu không mang đi bảo dưỡng rất có thể làm hỏng động cơ hoặc gây cháy nổ.

Phanh xe, chuyển số gấp

những thói xấu "giết chết" xe hơi
Hệ thống phanh xe rất nhanh xuống cấp nếu liên tục phanh đột ngột - Ảnh minh họa

Nhiều lái xe có thói quen phanh xe gấp và chuyển số bất ngờ khi gặp đèn đỏ hoặc chướng ngại vật trên đường. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì nó khiến động cơ và hệ thống phanh nhanh xuống cấp. Kèm theo đó là hàng loạt các hỏng hóc mà xe có thể gặp phải như rò rỉ dầu, bong mối hàn, liên kết hay hao mòn cơ khí nhanh,...

Không thay lốp

những thói xấu "giết chết" xe hơi
Không để lốp xe trong tình trạng non hoặc hết hơi - Ảnh minh họa

Lốp là bộ phận quan trọng chịu áp lực từ toàn bộ chiếc xe nên việc kiểm tra đến bộ phận này cần phải được tiến hành thường xuyên để tránh tình trạng xe bị nổ lốp trên đường. Thêm nữa việc giữ cho áp suất lốp xe theo đúng quy định cũng cần được chú ý thường xuyên không để lốp xe quá căng hoặc quá non.

Trùm áo mưa lên đèn pha, lắp còi báo động cho xe, bóp phanh tay phải... những thói quen dường như vô...
Hán Hiển
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.