Những trang bị trên ô tô được phát minh cách đây gần 100 năm

Thứ Bảy, 24/10/2020 08:00

Các tính năng như rửa kính lái, sưởi ấm, điều hòa, đèn xi nhan, cửa sổ mở điện trên ô tô đã được phát minh từ những năm 30 của thế kỷ trước.

những trang bị trên ô tô được phát minh cách đây gần 100 năm
Oldsmobile Hydra-Matic 1939

Ô tô dùng hộp số tự động có từ năm 1939

Chiếc Oldsmobile Hydra-Matic đời 1939 có một vị trí rất quan trọng trong lịch sử phát triển của xe hơi. Vào những năm thập niên 30, điều khiển ô tô là một công việc khó khăn không phải ai cũng có thể thực hiện được. Do đó, sự xuất hiện của hộp số tự động như một bước ngoặt, giúp cho việc lái xe đơn giản hơn, nhiều người biết lái hơn. Cho đến ngày nay, ô tô sử dụng hộp số tự động chiếm phần lớn trong thị phần xe hơi trên toàn cầu.

những trang bị trên ô tô được phát minh cách đây gần 100 năm
Triumph Gloria 1935

Tính năng rửa kính lái có từ năm 1935

Triumph Gloria và Triumph Vitesse đời 1935 là hai mẫu xe đầu tiên trên thế giới được trang bị tính năng rửa kính lái, và chúng được vận hành bằng cơ cấu chân không chứ không phải bằng điện như ngày nay. Đặc biệt, chỉ những phiên bản xe mui kín mới có tính năng này, có thể nhà sản xuất cho rằng những chiếc xe mui trần khi kính lái bị bẩn tài xế chỉ cần nhổm người lên nhìn đường là được.

những trang bị trên ô tô được phát minh cách đây gần 100 năm
Buick 1939, chiếc xe đầu tiên trên thế giới có đèn báo rẽ

Đèn báo rẽ có từ năm 1939

Khi bắt đầu có ô tô, người lái xe phải thò tay qua cửa sổ để ra hiệu cho các xe xung quanh biết mình sắp rẽ hướng nào hoặc sắp dừng xe.

Tới năm 1939, hãng xe Buick đã lắp những đèn nháy màu đỏ ở phía sau xe với mục đích làm đèn báo hiệu rẽ, và nhiều hãng xe khác đã học tập theo.

những trang bị trên ô tô được phát minh cách đây gần 100 năm
Lực hãm của ô tô phanh đĩa tốt hơn nhiều so với phanh tang trống

Ô tô sử dụng phanh đĩa có từ năm 1948

Từ năm 1948, chiếc Chrysler Crown Imperial đã được trang bị phanh đĩa, thậm chí ở cả 4 bánh. Trong khi một số mẫu xe bình dân ngày nay mới chỉ được trang bị phanh đĩa ở bánh trước. So với phanh tang trống, phanh đĩa ưu điểm vượt trội về lực hãm.

những trang bị trên ô tô được phát minh cách đây gần 100 năm
Imperial là mẫu xe đầu tiên có tính năng kính cửa đóng/mở điện và có hệ thống trợ lực lái

Cửa số ô tô đóng/mở bằng điện có từ năm 1951

Trước khi có tính năng cửa sổ ô tô đóng/mở bằng điện, các xe đều phải điều chỉnh bằng cơ. Cho đến năm 1951, Imperial là mẫu xe đầu tiên trên thế giới có tính năng đóng/mở cửa sổ ô tô bằng điện. Hơn nữa, Imperial cũng là chiếc xe đầu tiên được trang bị hệ thống lái trợ lực. Trước khi tính năng này được phát minh, chỉ những người có thể lực tốt mới có thể lái được những chiếc xe cỡ lớn.

những trang bị trên ô tô được phát minh cách đây gần 100 năm
Điều hòa là một tính năng dường như không thể thiếu trên ô tô

Điều hòa nhiệt độ trên ô tô có từ năm 1954

Packard là hãng xe hơi đầu tiên mang điều hòa nhiệt độ lên ô tô. Vào thời gian đầu, hệ thống này rất đắt nhưng không hiệu quả và tốn diện tích. Hệ thống AirTemp của Chrysler 1953 tuy có tốt hơn, nhưng vẫn chưa hoàn hảo.

Bằng cách tận dụng kinh nghiệm từ một công ty sản xuất tủ lạnh, Nash là hãng xe đầu tiên cung cấp một hệ thống HVAC tổng hợp gồm: sưởi, thông gió và điều hòa không khí đầy đủ với giá cả phải chăng và hữu dụng. Từ đó, các hãng xe đã học tập cách lắp đặt điều hòa trên ô tô theo chiếc Nash Ambassador 1954.

Để kỷ niệm 6 chiến thắng trong năm 1958, Vanwall đang tái sinh lại 6 chiếc xe đua kế tục các mẫu xe...
Lê Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.