Những vấn đề gì về sức khỏe khi lái xe liên tục

Thứ Bảy, 29/08/2020 08:00

Bị đau lưng, đau vai gáy, ảo giác xe đi lùi, thị lực bị giảm,... là những vấn đề mà những ai lái ô tô thường xuyên sẽ hay gặp phải.

những vấn đề gì về sức khỏe khi lái xe liên tục
Tình trạng đau, mỏi mắt rất dễ bắt gặp với các lái xe làm việc với tần suất cao

Ảnh hưởng đến mắt

Lái xe sẽ phải tập trung quan sát đường và xung quanh với cường độ cao làm thị lực của tài xế suy yếu và thường dễ mắc bệnh khô mắt, viễn thị… Để tránh bị những vấn đề đó, tài xế nên dùng thuốc nhỏ mắt từ 3-5 lần và kèm theo những bài mát-xa mắt đơn giản.

Ảo giác xe đi lùi

Khi lái xe số tự động, mặc dù đã về số N hoặc số P và giữ chân phanh nhưng một số tài xế vẫn có cảm giác xe đang lùi. Ngoài ra, tình trạng này cũng hay gặp phải với những tài xế mới chưa quen với không gian đóng kín trong xe ô tô và sự chênh lệch giữa môi trường trong/ngoài xe.

Hiện tượng ảo giác xe đi lùi cũng thường xuất hiện khi tài xế tập trung vào việc riêng trong quá trình lái xe như dừng bên đường quá lâu, xem điện thoại hoặc đọc sách khi dừng. Khi đó, não bộ chưa kịp thích ứng với hoàn cảnh xung quanh sẽ tạo ảo giác như xe bị lùi.

Tình trạng này sẽ rất nguy hiểm, nếu đi xe số tự động, tài xế rất dễ bị giật mình và đạp nhầm chân ga, gây tai nạn nghiêm trọng.

Để tránh tình trạng trên, ngoài việc luôn giữ chân phanh, về số N khi dừng đèn đỏ, lái xe cần giữ sức khỏe, tinh thần tỉnh táo, không lái xe khi đã mệt mỏi để đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông.

những vấn đề gì về sức khỏe khi lái xe liên tục
Ngồi lái xe đúng tư thế sẽ giúp tài xế tránh phải gặp những vấn đề về xương, khớp

Đau lưng, đau mỏi vai, gáy

Không chỉ xảy ra với những lái xe đường dài mà tình trạng bị đau lưng còn xuất hiện với cả những người chỉ sử dụng ô tô trong phố (nếu lái xe trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi).

Nguyên nhân của tình trạng lái xe bị đau lưng là do tư thế ngồi lái xe chưa phù hợp. Góc tốt nhất tạo giữa lưng và đùi là 100 độ. Ngoài ra, tư thế tốt nhất là nên giữ khoảng cách với vô lăng sao cho tay có độ cong. Về phần chân, nên mở rộng vừa với khoảng cách của chân ga.

Còn về vấn đề đau vai, gáy. Do ngồi một tư thế quá lâu nên dẫn đến tài xế thường có cảm giác ê nhức và tê cứng.

Các tài xế nên tập những bài thể dục nhẹ nhàng, dùng 2 bàn tay kẹp vào nhau và xoay tròn. Lắc đầu nhẹ nhàng theo vòng tròn, hoặc gật đầu lên xuống, trái, phải.

Ngoài việc kiểm tra ngoại thất, nội thất và động cơ, người mua xe cũ nên kiểm tra lịch sử bảo dưỡng...
Lê Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.