Những việc tuyệt đối không làm khi cầm lái ô tô ngày Tết

Thứ Năm, 11/02/2021 14:30

Có một số việc mà tài xế không nên làm trước khi cầm lái ô tô ngày Tết như: sử dụng rượu bia, chất kích thích, cơ thể mệt mỏi do thiếu ngủ...

Những việc tuyệt đối không làm khi cầm lái ô tô ngày Tết 1

Tài xế tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn trước khi lái xe

Trước khi lái xe, đặc biệt trong những ngày Tết, tài xế thường hay sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, ảnh hưởng tới khả năng lái xe, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo ThS.BS Lê Minh Quang, Bệnh viện quốc tế City (TP. Hồ Chí Minh), mức cồn nào trong máu cũng đều có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe.

Để lái xe an toàn, tài xế cần sự tập trung, phán đoán, phản xạ nhanh chóng và chính xác trong khi cồn trong bia rượu ảnh hưởng đến tất cả những kỹ năng này.

Sử dụng rượu bia làm giảm khả năng phối hợp vận động giữa mắt, tay và chân, giảm sự tập trung, tầm nhìn,…

Còn theo chuyên gia lái xe an toàn của Ford Việt Nam, thực trạng sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn là nguy cơ tiềm tàng dẫn đến những trường hợp tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Uống rượu, bia ngay trước khi cầm lái có thể khiến người điều khiển phương tiện dễ bị hưng phấn, bốc đồng, chạy xe với tốc độ cao đồng thời làm giảm tốc độ phản ứng của lái xe từ 10-30%.

Ngoài sử dụng rượu bia, việc tài xế lựa chọn trang phục không phù hợp trước khi cầm vô-lăng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, đặc biệt đối với phụ nữ.

Ông Trần Văn Toản, Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô chia sẻ kinh nghiệm, có thể nhiều chị em xử lý kém linh hoạt hơn so với đàn ông khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân bởi nhiều phụ nữ hiện nay khi lái xe sử dụng trang phục quần áo, giày dép không phù hợp. Có người còn đi giày cao gót lái xe, mặc áo chống nắng sẽ khiến việc xử lý vô lăng, chân ga, chân phanh có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp cần thiết.

Những việc tuyệt đối không làm khi cầm lái ô tô ngày Tết 2

Không sử dụng giày cao gót khi lái xe cũng là một trong những biện pháp giúp đảm bảo an toàn

Theo ông Toản, việc sử dụng giày cao gót có thể khiến việc chuyển từ chân ga sang chân phanh hoặc ngược lại không được như ý muốn. Vì vậy tốt nhất tài xế nên đi giày, ăn mặc gọn gàng để việc chuyển chân ga, chân phanh được thuận lợi nhất, tránh việc đáng tiếc ngoài ý muốn xảy ra.

Theo một khảo sát của Ford Việt Nam cho thấy một con số đáng báo động về việc các tài xế trẻ hiện nay thừa nhận có những hành vi gây nguy hiểm khi lái xe, như vượt quá tốc độ cho phép hay thậm chí là xem clip trên ô tô.

Mặc dù không thể đảm bảo 100% an toàn, nhưng tự trang bị các mẹo lái xe thực tiễn và luôn tuân thủ các quy tắc an toàn có thể giúp bảo vệ tài xế cũng như những người ngồi trong xe trên mọi cung đường, bất kể hành trình dài hay ngắn.

Trong những ngày Tết, tài xế hãy tập trung vào việc lái xe, không để bản thân xao nhãng vào những việc như ăn uống, nói chuyện trên xe và đặc biệt không sử dụng điện thoại. Trước khi bạn với lấy chiếc điện thoại để xem một tin nhắn chúc mừng năm mới từ bạn bè, hãy nghĩ tới việc nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe.

Do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của mình.

Những việc tuyệt đối không làm khi cầm lái ô tô ngày Tết 3

Không nên lái xe khi trong người cảm thấy mệt mỏi

Bên cạnh đó, lái xe trong khi mệt mỏi cũng nguy hiểm không kém lái xe khi say rượu. Hãy chắc chắn rằng tài xế đã nghỉ ngơi đủ trước khi ngồi sau tay lái.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6 - 7 tiếng mỗi đêm có khả năng gây tai nạn cao hơn gấp đôi, trong khi những người ngủ ít hơn 5 giờ khiến nguy cơ này tăng lên gấp 4 - 5 lần.

“Hãy nhớ rằng, lái xe không phải là một cuộc đua. Vạch đích duy nhất là về tới nhà an toàn”, chuyên gia Ford chia sẻ.

Toyota vừa chính thức giới thiệu mẫu xe Highlander thế hệ mới tại châu Âu với phiên bản động cơ...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.