Nhường đường cho xe ưu tiên: Luật định nhưng dân thờ ờ

Thứ Bảy, 09/07/2016 16:40

Điều 22 Luật giao thông đường bộ bắt buộc các phương tiện cơ giới phải nhường đường cho xe có tín hiệu ưu tiên.

nhường đường cho xe ưu tiên: luật định nhưng dân thờ ờ
Dân còn thờ ơ với việc nhường đường cho xe ưu tiên tại Việt Nam - Ảnh sưu tầm

Nhường đường cho xe ưu tiên là một khái niệm không hề xa lạ với mỗi công dân của các nước trên thế giới. Khi chỉ cần nghe thấy tiếng còi hú đặc trưng hay tín hiệu bắt buộc là các phương tiện phải nhanh chóng di chuyển phương tiện sát vào lề đường, nhường đường cho xe ưu tiên. Dù là người sống hay du lịch trên quốc gia khác cũng đều biết điều này do tiếng còi hú này hết sức đặc trưng.

nhường đường cho xe ưu tiên: luật định nhưng dân thờ ờ
Ford Ranger không nhường đường cho xe ưu tiên tại Việt Nam - Ảnh sưu tầm

Thế nhưng tại Việt Nam hiện nay, có một thực trạng hết sức đáng buồn là các loại xe ưu tiên như xe chữa cháy, xe cứu thương khi bật còi di chuyển trên đường thì người dân vẫn còn nhiều người rất thờ ơ, thậm chí biết nhưng vẫn không nhường đường cho xe ưu tiên. Điều này có thể lý giải do tình trạng giao thông Việt Nam còn ùn tắc, các phương tiện chưa biết chuyển hướng như thế nào nhưng thậm chí nhiều khi đường thông thoáng, nhiều phương tiện vẫn thờ ơ, cố tình không nhường đường thậm chí xe đã phát tín hiệu ưu tiên và tín hiệu lời nói qua loa.

Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi xe cứu thương, cứu hỏa không đến hiện trường kịp, thậm chí có thể gây mất niềm tin ở người dân khi rất lâu mới có thể đến hiện trường, khi hậu quả đã vô cùng lớn. Chỉ khi nào các phương tiện có lực lượng cảnh sát giao thông dẫn đường, dẹp đường thì khi đó tất cả các phương tiện đang lưu thông mới chấp hành nhường đường cho xe ưu tiên.

nhường đường cho xe ưu tiên: luật định nhưng dân thờ ờ
Xe nhường đường cho xe cứu thương ở Ba Lan - Ảnh sưu tầm

Ở nước ngoài, mỗi khi xe ưu tiên bật còi hú, tín hiệu ưu tiên, các phương tiện dù đông hay thoáng đều chuyển hướng nhường đường cho xe ưu tiên mà không cần có sự xuất hiện hay bất kỳ một hiệu lệnh nào giúp cho công tác cứu thương, cứu hộ kịp thời. Đây là điều mà người dân Việt Nam còn phải học hỏi các nước khác rất nhiều.

Dường như việc luật định, phương pháp xử phạt các phương tiện không nhường đường cho xe ưu tiên là chưa đủ răn đe, khiến người dân nghiêm túc chấp hành. Trên tất cả, hãy nâng cao ý thức của mỗi cá nhân trong xã hội để không xảy ra những việc gây hậu quả đáng tiếc.

Cảnh sát Dubai thường sử dụng siêu xe đắt giá như Bugatti Veyron, Ferrari F12 hay Lamborghini...
Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.