Niên hạn sử dụng các loại xe ô tô được quy định thế nào?

Thứ Sáu, 31/03/2017 09:52

Ngoài xe phục vụ quốc phòng, an ninh còn có một số loại xe khác không bị khống chế thời gian sử dụng.

niên hạn sử dụng các loại xe ô tô được quy định thế nào?

Bên cạnh xe bán tải, một vài loại xe khác tại Việt Nam cũng có quy định về niên hạn sử dụng

Theo Nghị định 95/2009/NĐ-CP của Chính phủ, xe chở hàng không được phép sử dụng quá 25 năm, xe chở người không quá 20 năm, xe chuyển đổi công năng thành xe chở người trước ngày 1/1/2002 không được sử dụng quá 17 năm. Ngoài ra, đối với xe khách, áp dụng Nghị định 91, xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, chạy cự ly trên 300km thì thời gian sử dụng không quá 15 năm.

Tuy nhiên, Nghị định này cũng nêu rõ xe của quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh không phải thực hiện quy định niên hạn. Riêng các loại xe chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái), xe chuyên dùng,... do điều kiện thực tế của Việt Nam cũng không bị khống chế thời gian sử dụng.

Bên cạnh đó, để xác định tuổi của xe, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, niên hạn sử dụng của ô tô được tính theo năm kể từ năm sản xuất của ô tô và được xác định căn cứ theo các thứ tự ưu tiên: số nhận dạng của xe (số VIN), số khung của xe, các tài liệu kỹ thuật (catalog, thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng), thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên xe, hồ sơ lưu trữ (giấy chứng nhận chất lượng, phiếu kiểm tra xuất xưởng với ô tô sản xuất trong nước, biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cải tạo, hồ sơ gốc, chứng từ nhập khẩu).

Ô tô không có tài liệu, không xác định được năm sản xuất sẽ được coi là hết niên hạn sử dụng.

Xem thêm video:

 

 

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Một chiếc xe mất lái lao sang đường đối diện, may mắn tài xế có pha đánh lái kịp thời tránh va chạm nguy hiểm.