Nissan còn bán những mẫu xe nào tại Việt Nam?

19/05/2022 10:00

Vẫn có tên trong báo cáo doanh số hàng tháng của VAMA nhưng vị thế của thương hiệu Nissan luôn ở thế chông chênh trong những năm qua.

Vẫn giữ tư cách thành viên VAMA và có tên trong báo cáo doanh số hàng tháng, nhưng số liệu doanh số cụ thể các mẫu xe của nhà sản xuất TCIEV vốn gắn liền với thương hiệu Nissan lại luôn để trống.

Báo cáo doanh số VAMA mới nhất, nhà sản xuất TCIEV (Tan Chong Industrial Equipment Vietnam) vẫn được ghi danh là thành viên với 2 mẫu xe Nissan Sunny và Nissan X-Trail, nhưng không có số liệu bán hàng, do những mẫu xe này đã ngừng sản xuất từ tháng 9/2020.

Vị thế của thương hiệu Nissan tại Việt Nam rất chông chênh trong 5 năm gần đây

Trên thực tế, thương quyền phân phối Nissan và nhà máy TCIE ở Đà Nẵng đã về tay chủ mới, dù cho giấy phép sản xuất các mẫu xe kể trên vẫn còn hiệu lực nhưng thực tế việc phân phối xe Nissan hiện do một pháp nhân khác vận hành.

Hiện trang web Nissanvietnam.vn do Công ty TNHH Phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam quản lý, đang giới thiệu 4 mẫu xe gồm Almera (sedan cỡ A), Navara (bán tải), Terra (SUV) và X-Trail (Crossover). Banner quảng cáo chương trình ưu đãi ngay trang chủ, thông điệp: “Rước Almera không lo trước bạ, áp dụng từ ngày 1 - 31/5/2022”. Mẫu xe sedan hạng A này đang có giá đề xuất từ 469 triệu đồng.

Tuy nhiên, trên thị trường thời điểm tháng 4/2022, các đại lý Nissan hiện chào bán chỉ 2 mẫu xe là sedan Nissan Almera (gồm 3 bản, giá từ 469 đến 579 triệu đồng) và mẫu bán tải Navara gồm 3 phiên bản, giá từ 748 đến 945 triệu đồng. Các mẫu xe khác hoặc không có hàng, chưa có giá niêm yết nên khách hàng có nhu cầu phải đặt trước.

Một số nhân viên đại lý Nissan chia sẻ, nhà phân phối mới yêu cầu nhiều tiêu chuẩn hơn về showroom, nhà xưởng cũng như cam kết doanh số, tuy nhiên 2 năm đại dịch Covid-19 khiến các mục tiêu càng khó thực hiện.

Đầu tháng 5, đại lý Nissan Long Biên hé lộ mẫu SUV Nissan Terra 2022 dự kiến sẽ về Việt Nam trong tháng 8 năm nay với 1 phiên bản 1 cầu số tự động duy nhất có giá dự kiến 850 triệu đồng, được nhập khẩu từ Thái Lan. Tuy nhiên, đại diện nhà phân phối Nissan không xác nhận thông tin này.

Dù cho nhà phân phối cũ của Nissan là Tan Chong và nhà phân phối mới là VAD đã rất nỗ lực, nhưng các sản phẩm Nissan hiện tại không thể so sánh về lượng bán với bất cứ đối thủ nào trên thị trường.

Lam Anh