Nissan đâm đơn kiện Carlos Ghosn và đòi bồi thường 90 triệu USD

Thứ Năm, 13/02/2020 14:00

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khởi kiện sếp cũ - ông Carlos Ghosn ra tòa án Yokohama với cáo buộc tham nhũng trong nhiều năm liền.

nissan đâm đơn kiện carlos ghosn và đòi bồi thường 90 triệu usd
Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trong cuộc gặp báo chí ở Beirut (Lebanon) vào ngày 8/1/2020, sau khi đào thoát khỏi Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Hãng tin Nhật Bản Kyodo đưa tin, Nissan Motor cho biết ngày 12/2/2020 họ đã đệ đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại 10 tỷ yên (90 triệu USD) đối với cựu Chủ tịch Carlos Ghosn về các hành vi tham nhũng của ông ta.

Nissan cho biết vụ khởi kiện ra Tòa án quận Yokohama nhằm mục đích buộc Ghosn phải chịu trách nhiệm về "các hành vi tham nhũng của mình trong nhiều năm", chẳng hạn như "các khoản thanh toán gian lận được chi trả cho Ghosn", bao gồm cả việc sử dụng máy bay của công ty vào việc cá nhân, sử dụng trái phép tài sản công ty ở nước ngoài.

Nissan cho biết họ đã nỗ lực phục hồi thiệt hại do Ghosn để lại sau khi đào thoát vào cuối năm ngoái tới Lebanon, nơi ông này được tại ngoại chờ ngày xét xử về các hành vi sai trái.

Do Nhật Bản không có hiệp ước dẫn độ với Lebanon, Ghosn khó có thể bị ép buộc quay lại Nhật Bản.

Ghosn đã phủ nhận tất cả các cáo buộc chống lại mình và nói rằng chúng là kết quả của âm mưu giữa Nissan và các công tố viên Nhật Bản để hạ bệ ông.

Ông đã lập luận rằng dàn lãnh đạo Nissan đã tổ chức một cuộc "đảo chính" để ngăn ông ta thực hiện tiếp một vụ sáp nhập với đối tác liên minh Renault SA của Pháp, cũng đồng thời là cổ đông lớn nhất của hãng xe Nhật.

Trong một tuyên bố, Nissan cũng cho biết mức độ thiệt hại ​​sẽ tăng lên khi hãng phải trả khoản tiền phạt có thể bị áp cho công ty, liên quan đến sai lầm tài chính của Ghosn khi còn đương nhiệm.

Hãng xe Nhật cũng tuyên bố sẽ có hành động pháp lý đối với "những lời nhận xét vô căn cứ và phỉ báng của Ghosn" kể từ khi ông ta trốn sang Lebanon.

Trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm 15/1, luật sư Gohara đã thuật lại chi tiết cuộc nói chuyện nhiều...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.