Nissan đóng cửa hàng loạt nhà máy trên khắp thế giới

Thứ Sáu, 29/05/2020 14:45

Nissan vừa công bố kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử của hãng, đóng cửa hàng loạt nhà máy và rời bỏ một số thị trường.

nissan đóng cửa hàng loạt nhà máy trên khắp thế giới
Dây chuyền lắp ráp xe điện Nissan e-NV200 tại Barcelona, sẽ ngừng hoạt động từ tháng 12 tới

Báo chí Nhật Bản đưa tin ngày 28/5/2020, Tập đoàn Nissan công bố kế hoạch tái cấu trúc mạnh tay, bằng việc cắt giảm 20% sản lượng toàn cầu, đóng cửa các nhà máy ở Tây Ban Nha và Indonesia.

Cụ thể, nhà máy Nissan Barcelona ở Tây Ban Nha hoạt động từ năm 1983, hiện đang sử dụng khoảng 2.400 lao động, sẽ đóng cửa từ tháng 12/2020.

Nhà máy Barcelona chuyên lắp ráp xe thương mại, việc lắp ráp xe bán tải Navara ở đây sẽ được giao cho nhà máy Nam Phi đảm nhiệm.

Xe điện e-NV200 vốn được sản xuất ở đây, sẽ chuyển sang lắp ráp tại nhà máy của Renault ở Maubeuge, Pháp.

nissan đóng cửa hàng loạt nhà máy trên khắp thế giới
Nissan sẽ cắt giảm 20% năng lực sản xuất và dòng sản phẩm toàn cầu

Hãng sẽ đóng cửa nhà máy ở Indonesia và tập trung vào nhà máy tại Thái Lan như một cơ sở sản xuất duy nhất trong khu vực ASEAN.

Bên cạnh việc đóng cửa nhà máy, ​​hãng quyết định cắt giảm 20% tổng sản lượng Nissan, xuống còn 5,4 triệu xe mỗi năm, nâng tỷ lệ vận hành nhà máy lên 80%.

Ngoài ra, công ty cũng cắt giảm 20% dòng sản phẩm toàn cầu, từ 69 mẫu xe xuống dưới 55 mẫu xe, củng cố sản xuất ở Bắc Mỹ xung quanh các dòng xe cốt lõi.

Mục tiêu tái cơ cấu tài chính là tiết giảm chi phí cố định khoảng 300 tỷ yên mỗi năm (khoảng 2,78 tỷ USD).

Nissan sẽ rời Hàn Quốc và đóng cửa Công ty Datsun tại Nga

Phần thứ hai của kế hoạch tái cấu trúc liên quan đến việc ưu tiên các thị trường cốt lõi và các sản phẩm cốt lõi của Nissan.

Từ quan điểm thị trường, các hành động mà tập đoàn phải thực hiện là tập trung các hoạt động cốt lõi của Nissan tại Nhật Bản, Trung Quốc và Bắc Mỹ, tận dụng tài sản của Liên minh Renault - Nissan để duy trì mức độ hoạt động phù hợp ở Nam Mỹ, ASEAN và Châu Âu.

Nissan sẽ rời khỏi Hàn Quốc và đóng cửa doanh nghiệp Datsun ở Nga, cũng như hợp lý hóa hoạt động tại một số thị trường quốc gia thành viên ASEAN.

nissan đóng cửa hàng loạt nhà máy trên khắp thế giới
Doanh nghiệp lắp ráp và phân phối xe Datsun tại Nga sẽ bị đóng cửa

Từ góc độ sản phẩm, Nissan sẽ tập trung vào các phân khúc cốt lõi là dòng xe phân khúc C và D, xe điện, xe thể thao, và sẽ giới thiệu 12 mẫu xe mới trong 18 tháng tới.

Nissan sẽ mở rộng sự hiện diện của mình trong mảng xe điện (EVs) và dự kiến bán khoảng 1 triệu xe điện vào năm 2023.

Cuối cùng, mục tiêu là đạt được mức lợi nhuận 5% và chiếm 6% thị phần toàn cầu bền vững vào cuối năm tài chính 2023.

Cựu sỹ quan lực lượng đặc biệt Michael Taylor 59 tuổi và con trai Peter 26 tuổi đã bị cảnh sát Mỹ...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.