Nissan sẽ chấm dứt hợp đồng với nhà phân phối tại Việt Nam

Thứ Hai, 17/12/2018 10:05

Tan Chong Motor Holdings đã mất quyền nhập khẩu và phân khối ô tô nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện của Nissan tại Việt Nam.

nissan sẽ chấm dứt hợp đồng với nhà phân phối tại việt nam
Tan Chong Motor Holdings Bhd đã mất quyền nhập khẩu và phân khối ô tô nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện của Nissan tại Việt Nam

Nissan Nhật Bản vừa thông báo kết thúc hợp tác liên doanh với Tan Chong, nhà phân phối ô tô Nissan tại Việt Nam. Trước đó, thông báo chấm dứt hợp tác liên doanh giữa hai bên được Nissan Motor đưa ra vào tuần trước mà không nêu lý do. Quyết định sẽ có hiệu lực từ 10/9/2019. 

Năm 2010, sau khi Tan Chong mua lại 74% cổ phần của Kjaer Group A/S Đan Mạch và nắm quyền quyển soát liên doanh Nissan Việt Nam. Liên doanh này, trong đó Nissan nắm giữ 26% cổ phần, vốn có đặc quyền nhập khẩu và phân phối hoặc bán lại xe nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện thay thế tại Việt Nam trong 30 năm kể từ tháng 11/2008.

Năm 2013, liên doanh này mở nhà máy với tên gọi TCIE tại Đà Nẵng, là công ty con trực thuộc Tan Chong. Ngoài Việt Nam và Malaysia, Tan Chong còn nắm quyền phân phối Nissan ở Lào, Campuchia và Myanmar. Tại Malaysia, tập đoàn này còn phân phối Opel, Renault, Foton. Công ty con của Tan Chong là Motor Image còn nắm quyền sản xuất, phân phối Subaru trong khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, việc bán Subaru do Motor Image Việt Nam đảm nhận.

Nissan Việt Nam cho biết: “Thông báo về việc chấm dứt liên doanh giữa Nissan Motor và Tập đoàn Tan Chong có liên quan đến các cổ đông của Nissan Việt Nam và hiện nay các bên liên quan đang tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Trong thời gian tới, hoạt động kinh doanh của Nissan Việt Nam vẫn tiếp tục được duy trì như thường lệ”. Đây là một thông báo trấn an của liên doanh này sau khi các thông tin về việc chấm dứt hợp đồng của Tan Chong được công bố rộng rãi.

Trong tháng 12/2018, Ford Fiesta và Focus được ưu đãi cao nhất lên tới 30 triệu đồng tại đại lý.
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.