Nội thất của xe hơi bẩn cỡ nào?

Thứ Hai, 09/04/2018 07:35

Theo một nghiên cứu, chiếc xe chúng ta dùng hằng ngày có lượng vi khuẩn gấp 22 lần so với điện thoại di động.

nội thất của xe hơi bẩn cỡ nào?

Theo một nghiên cứu, chiếc xe chúng ta dùng hằng ngày có lượng vi khuẩn gấp 22 lần so với điện thoại di động

Xe hơi đang ngày càng trở nên dễ sở hữu vào thời điểm hiện tại. Với những tay lái mới với nguồn chi phí hạn hẹp, việc tậu xe hơi đã qua sử dụng là một sự chọn tối ưu. Nếu may mắn, bạn sẽ nhận được một chiếc xe dù đã qua sử dụng nhưng nội thất vẫn sạch sẽ, không ám mùi, mọi thứ vẫn tuyệt vời như một chiếc xe mới. Nhưng ở tình huống ngược lại, bạn sẽ hoảng hốt khi mở cửa xe: tóc, da tróc, móng tay, và hàng tá những thứ tệ hơn thế nữa mà chủ nhân cũ để lại, chẳng khác nào bạn vừa khai quật được chiếc xe.

Một nghiên cứu của Đại học Nottingham (nước Anh) vào năm 2015 đã lấy 15 chiếc xe ngẫu nhiên để nghiên cứu, họ đã tìm thấy E. coli, một loại khuẩn thường tìm thấy trong những loại đồ ăn có độc, bên cạnh đó họ cùng tìm thấy Staphylococcus - một chủng vi khuẩn có thể gây ra rất nhiều bệnh nhiễm trùng trong cơ thể, đặc biệt là trên da người.

Một nghiên cứu khác được tiến hành vào năm 2016 bởi một nhà vi sinh vật học tại Đại học Salford, Manchester (Anh) cũng đã đưa ra kết luận vô cùng bất ngờ khi chiếc xe hơi chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày có lượng vi khuẩn gấp 22 lần so với điện thoại di động. 

Bất ngờ với kết quả từ những nhà khoa học, những phóng viên của tờ Car and Driver đã nhờ hai nhà nghiên cứu vi sinh học là tiến sĩ Robert Cannon và Laura Fondario-Grubbs thuộc Đại học North Carolina ở Greensboro, Bắc California (Mỹ) xem qua chiếc xe mà họ đang sử dụng. Sau khi lấy mẫu thử từ ghế, vô lăng, bảng điều khiển, thảm trải sàn bên tài xế và cốp, họ mang về phòng thí nghiệm để kiểm tra. Mặc dù vẫn có sự xuất hiện của E. coli và Staphylococcus, nhưng đa phần những vi khuẩn mà họ tìm thấy đều vô hại. 

Chia sẻ về kết quả này, tiến sĩ Robert Cannon cho biết: "Vi khuẩn tồn tại bao lâu sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm, và liệu chúng có thể hút nước và thức ăn để sinh sản. Con người - tức tài xế và hành khách trên xe cùng những thứ mà chúng ta mang theo như đồ ăn nhanh, bia, nước giải khát,... sẽ là nguồn cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho những vi sinh vật này. Nếu không ai sử dụng xe, không có "nguồn" dinh dưỡng này, vi khuẩn bắt đầu chết dần. Khi đỗ dưới ánh mặt trời chiếu trực tiếp, nội thất của một chiếc xe có thể đạt trên 170 độ hay vào một ngày đông lạnh, nhiệt độ bên trong nội thất cũng sẽ giảm theo. Những dạng thời tiêt cực đoan này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh tồn của các vi sinh vật. Vì vậy, việc chăm sóc và vệ sinh chiếc xe bạn sử dụng hằng ngày là rất quan trọng."

Dưới đây là top 5 vị trí chứa nhiều vi khuẩn nhất. Đứng ở vị trí thứ năm là vô lăng, nơi mà tài xê tiếp xúc nhiều nhất trên xe, kế tiếp là bảng điều khiển của radio, nơi tập trung nhiều nút bấm với những kẽ hở, nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. Ở vị trí ba và hai là cốp xe và ghế ngồi của tài xế, hai nơi khá khó để vệ sinh. Chiếm vị trí thứ nhất trải sàn nơi ghế lái, tấm trải sàn bẩn nhất và là nơi hứng chịu những chất bẩn nhiều nhất từ môi trường bên ngoài.

Theo Trí thức trẻ

Nguyễn Tiến Mạnh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.