Nóng: Lô xe Honda miễn thuế tại cảng Hải Phòng chính thức thông quan

22/03/2018 10:15

Sau lô xe tại TP. Hồ Chí Minh, tiếp đến lô xe Honda miễn thuế tại Hải Phòng chính thức thông quan.

nóng: lô xe honda miễn thuế tại cảng hải phòng chính thức thông quan

Sau lô xe tại TP. Hồ Chí Minh, tiếp đến lô xe Honda miễn thuế tại Hải Phòng chính thức thông quan

Theo thông tin mới nhất PV mới nhận được, vào chiều tối ngày 21/3, lô xe Honda miễn thuế cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) đã chính thức hoàn toàn các thủ tục, được thông quan. Như vậy, chỉ trong chưa đầy 1 tháng kể từ khi cập cảng, toàn bộ lô hơn 2.000 ô tô nhập khẩu của Honda Việt Nam đã hoàn tất các thủ tục, đáp ứng các điều kiện tại Nghị định 116 và Thông tư 03 để được thông quan. Trong thời gian tới, những khách hàng đã đặt mua trước đó có thể sẽ được nhận xe sớm hơn so với dự kiến.

Theo đại diện Công ty CP Thiết bị và Dịch vụ kỹ thuật Lotus Việt Nam, đơn vị làm dịch vụ Logistics và tư vấn dịch vụ cho Honda Việt Nam nhập khẩu lô xe này, sở dĩ lô xe tại Hải Phòng thông quan chậm hơn so với lô xe tại TP. Hồ Chí Minh bởi lô xe này cập cảng sau. Tuy nhiên, do Honda Việt Nam và đơn vị tư vấn đã có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ khi xe chưa được vận chuyển về Việt Nam. Bên cạnh đó, các thủ tục theo quy định mới của Nghị định 116 và Thông tư số 03 đã được hai bên nghiên cứu kỹ đồng thời các thủ tục không có phát sinh thêm tương tự lô xe tại TP. Hồ Chí Minh, lô hàng này cũng được thông quan mà không có vướng mắc gì.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm, các chi phí để lô xe Honda này được thông quan không khác so với lô xe tại TP. Hồ Chí Minh đã thông quan trước đó. Chi phí để kiểm định một mẫu xe theo lô của hơn 1 nghìn xe Honda tại cảng Hiệp Phước chỉ mất khoảng 50 triệu đồng.

Trước đó như Xe Giao thông đã đưa tin, ngày 2/3, lô hàng hơn 2.000 xe với 4 mẫu khác nhau gồm: Jazz, Accord, CR-V và Civic do tàu MOL của Nhật Bản chuyên chở đã được Honda nhập từ Thái Lan về Việt Nam. Trong đó, 1.054 xe được đưa về cảng Hiệp Phước và 924 xe được vận chuyển về cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

Đây là lô xe đầu tiên được áp dụng mức thuế nhập khẩu 0% thay vì 30% như trước đây. Lô xe này cũng được hưởng mức giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt xuống còn 35 - 40% tùy theo từng phân khối.

Cụ thể, xe Honda CR-V và Honda Jazz chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 35% do sử dụng động cơ dung tích 1.5L, Honda Civic (động cơ trên 1.5L) chịu thuế 40%. Chỉ có Honda Accord chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 50% do sử dụng động cơ dung tích 2.4L.

Sau khi nhập cảng, tổng số thuế mà Honda phải nộp là 477,4 tỷ đồng, trong đó số thuế đối với lô xe tại cảng Hiệp Phước là 253,4 tỷ đồng và 224 tỷ đồng thuế đối với lô xe tại cảng Đình Vũ.

 

 

Thanh Tùng