Nước Ý bảo vệ di sản ô tô trước sự thâu tóm từ Trung Quốc

Thứ Hai, 12/04/2021 09:00

Ý bắt đầu bảo vệ ngành công nghiệp ô tô trước nguy cơ bị mua bán, sáp nhập và thâu tóm nhãn hiệu từ các hãng xe khổng lồ đến từ Trung Quốc.

nước Ý bảo vệ di sản ô tô trước sự thâu tóm từ trung quốc

IVECO là nhà sản xuất xe tải và xe bus lớn nhất tại Ý và xếp thứ 4 tại Châu Âu

Chính phủ Ý hiện đang tìm cách ngăn chặn bất kỳ hoạt động tiếp quản, thông qua mua bán sáp nhập (M&A) nào trong các ngành công nghiệp nhạy cảm, bao gồm ô tô.

Điều này xảy ra khi Thủ tướng Ý, ông Mario Draghi tiết lộ rằng họ đã ngăn cản việc Trung Quốc tiếp quản một công ty bán dẫn, theo nhật báo Corriere della Sera.

Draghi cho biết ông ủng hộ lời kêu gọi của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Ý, Giancarlo Giorgetti - nhằm mở rộng cái gọi là “sức mạnh vàng” của đất nước để bao phủ lĩnh vực ô tô và bán dẫn.

Ý có cái gọi là “sức mạnh vàng” để ngăn chặn sự nhòm ngó của nước ngoài trong các ngành công nghiệp chủ chốt.

"Sức mạnh vàng" hiện đang áp dụng cho các lĩnh vực tài chính, tín dụng, bảo hiểm, năng lượng, vận tải, nước, y tế, an toàn thực phẩm, robot, chất bán dẫn và an ninh mạng.

Cho đến nay, họ đã sử dụng nó 3 lần kể từ năm 2012, lần gần nhất để ngăn Huawei cung cấp mạng 5G cho một tập đoàn viễn thông có tên Fastweb, trụ sở tại Rome.

Tuy nhiên, khi thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu chip bán dẫn gây ra sự gián đoạn trong sản xuất ô tô, chính phủ Ý trở nên quan tâm đến việc bảo vệ ngành công nghiệp ô tô của mình.

Thủ tướng Draghi không nêu tên công ty nào đang "nhòm ngó", nhưng truyền thông nước này cho biết hai công ty liên quan là LPE, một nhà sản xuất linh kiện điện tử và Shenzhen Investment Holdings, một công ty đầu tư thuộc chính phủ Trung Quốc.

Ngành công nghiệp ô tô chiếm hơn 6% tổng sản phẩm quốc nội của Ý, sử dụng gần 300.000 lao động.

Tháng trước, đã có những lời kêu gọi bảo vệ nhà sản xuất xe tải và xe buýt Iveco tránh khỏi sự thâu tóm của Tập đoàn FAW của Trung Quốc.

Trường Giang - một nhà sản xuất xe máy Trung Quốc đã đạt được thành công với các mẫu xe sidecar của...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.