Ở nơi ô tô, máy bay không người lái tràn ngập trên đường

Chủ Nhật, 02/09/2018 14:41

Đến Nevada (Mỹ), bất cứ ai cũng có thể chứng kiến một chiếc ô tô, xe tải hay xe buýt không cần người lái.

Ở nơi ô tô, máy bay không người lái tràn ngập trên đường

Xe buýt tự lái thường thấy trên đường phố Nevada

Dù nằm giữa sa mạc nhưng tiểu bang Nevada vẫn thu hút đông đảo các nhà đầu tư, kéo theo hàng nghìn công việc mới. Tất cả là nhờ chính sách đầu tư phát triển công nghệ mới giúp đi lại, kết nối giao thông vô cùng thuận tiện.

Giao thông thông minh cởi mở số 1 nước Mỹ

Đến Nevada hôm nay, bất cứ ai cũng có thể chứng kiến một chiếc ô tô 4 chỗ, xe tải hay xe buýt không cần người điều khiển, di chuyển trên đường hoặc bắt gặp máy bay không người lái thử nghiệm trên bầu trời “Silver State” (biệt danh của bang Nevada).

Hiện đã phủ sóng mạng lưới 5G mang đến khả năng kết nối gần như toàn bộ mọi thứ dưới không gian mạng tự động hóa, tuỳ biến...

Để làm được như vậy, Silver State từ lâu đã được biết đến với cơ chế hợp tác công - tư nhạy bén và quản lý linh hoạt, giúp bang nhanh chóng chấp nhận và thử nghiệm công nghệ mới. Năm 2016, Reno là thành phố đầu tiên của nước Mỹ có dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (drone).

Giới chức bang Nevada đã ký một thỏa thuận hợp tác giữa các Tập đoàn 7-Eleven và nhà chế tạo máy bay không người lái Flirtey cho phép các cửa hàng tiện lợi trong chuỗi sử dụng drone để giao đơn cho các khách hàng gần.

Nevada cũng là một trong những bang đầu tiên đồng ý thử nghiệm drone thương mại trên quy mô hạn chế, đến nay, bang đã mở thành công sân bay chuyên dụng cho drone đầu tiên trên thế giới và hạ tầng đua drone ngoài trời, trong nhà.

Thượng Nghị sĩ Catherine Cortez Masto đánh giá cơ chế mở cửa của Silver State cho sáng kiến drone rất cân bằng: Vừa thu hút cơ hội kinh tế mới, vừa đặt hàng rào bảo vệ, đảm bảo an toàn cộng đồng.

Theo bà, bang cũng đang thực hiện cách tiếp cận tương tự với phương tiện không người lái. Hiện nay, Nevada đã có một hệ thống xe buýt tự động được triển khai tại Las Vegas và Sở Giao thông bang đang xúc tiến cho ra mắt công nghệ cảm biến cho phép biển báo giao thông đường bộ, đèn tín hiệu giao thông và các phương tiện trên đường có thể “nói chuyện với nhau”.

Bản thân Thống đốc bang Nevada, ông Brian Sandoval không ngần ngại góp sức để định hình thương hiệu cho bang. Năm 2011, ông là Thống đốc đương nhiệm đầu tiên ngồi trên một chiếc xe tự lái chạy thử nghiệm. “Chúng tôi đã đi ra khỏi TP Carson và di chuyển với tốc độ 112km/h. Chính tôi ngồi sau vô-lăng và đây là một trải nghiệm thực sự mới”, ông Sandoval kể lại trải nghiệm trên xe tự lái mẫu của Google.

Với tất cả các yếu tố đó, Nevada được đánh giá ở vị trí thứ 5 trong số các bang tốt nhất về hạ tầng tổng thể trên bảng xếp hạng bang tốt nhất nước Mỹ do US News thực hiện.

Ở nơi ô tô, máy bay không người lái tràn ngập trên đường

Máy bay không người lái của 7-Eleven giao hàng cho khách - Ảnh: Flirtey

Phủ sóng 5G toàn bang

Với công nghệ 5G, theo ước tính của các nhà nghiên cứu tại Qualcomm, mạng lưới này sẽ “mở van” cho dòng chảy hơn 2,4 nghìn tỉ lợi nhuận kinh tế tính đến năm 2035, chỉ riêng trong ngành ô tô. Trong đó, khoảng 20% lợi ích của 5G tập trung vào hoạt động vận tải người, hàng hóa từ điểm A - điểm B. Bang nào phủ sóng 5G thành công càng sớm thì sẽ thu hút đầu tư và tăng năng suất càng nhanh.

Trước kỷ nguyên 5G đang rộng mở, việc giới chức Nevada trải thảm để phát triển mạng lưới này không phải là lạ. Hiện nay, chính quyền địa phương đã sẵn sàng gọi đầu tư và lôi kéo chính phủ chung tay xây dựng các cộng đồng, thành phố của tương lai.

Thượng nghị sĩ Cortez Masto cho rằng, Silver State cần phải chú trọng hợp tác công - tư để có kinh phí đầu tư và thực hiện theo cách thông minh nhất. Vì kế hoạch đầu tư hạ tầng 1,5 nghìn tỉ USD vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố “không đủ” để hỗ trợ các địa phương, trong đó có Nevada để giúp bang này đặt nền tảng hạ tầng.

Bà Masto cũng cho rằng, để có thể phủ sóng 5G trên toàn bang cần thêm thời gian. Nhưng có thể sẽ không quá lâu vì hiện đã có một nhóm công ty tư nhân bắt đầu thử nghiệm công nghệ ở một số thành phố.

Trang Trần
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.