Ô tô 2 bánh Gyro-X được rao bán với giá 130 tỷ đồng

Thứ Hai, 08/07/2019 19:30

Gyro-X là chiếc ô tô 2 bánh vô cùng đặc biệt được ra đời cách đây hơn 50 năm, bởi nó chỉ sử dụng hai bánh khi chạy trên đường.

Ô tô 2 bánh gyro-x được rao bán với giá 130 tỷ đồng

Chiếc xe hơi hai bánh này do hai kỹ sư có tên Alex Tremulis và Thomas Summers phối hợp sản xuất vào năm 1967 với cái tên Gyro-X. Mới đây, nó đã được trưng bày ở Lane Motor Museum ở Nashville, Tennessee (Mỹ) và hiện đang trên đường chu du châu Âu.

Ô tô 2 bánh gyro-x được rao bán với giá 130 tỷ đồng

Tremulis và Summers đã làm việc xoay quanh khái niệm tiết kiệm nhiên liệu khi họ nảy ra ý tưởng dành cho mẫy Gyro-X, cắt bỏ 2 bánh xe đồng nghĩa giảm đáng kể trọng lượng và tương đương chiếc xe có thể sử dụng một động cơ nhỏ hơn và một kiểu thân vỏ có tính khí động học hơn.

Ô tô 2 bánh gyro-x được rao bán với giá 130 tỷ đồng

Thời điểm mới ra mắt, có thông tin cho biết Gyro-X có thể đạt tốc độ tối đa 200 km/h chỉ bằng động cơ 80 mã lực lấy từ một chiếc Mini Cooper S. Một số dự đoán tương lai thời đó nghĩ rằng năng lượng động lực tích trữ ở con quay mà giữ chiếc xe đứng thẳng có thể được phục hồi và sử dụng làm công suất bổ sung

Ô tô 2 bánh gyro-x được rao bán với giá 130 tỷ đồng

Mặc cho những lời khẳng định trên tạp chí Science and Mechanics rằng Gyro-X “không thể nào bị trượt hoặc lật,” “có thể đổ góc 40 độ” và nó sẽ có thể chạm tốc độ 200 km/h. Thực tế, chiếc xe đặc biệt này bắt đầu trở nên bất ổn định ở tốc độ khoảng 112 km/h và cần phát triển thêm nữa để có thể sử dụng an toàn ở tốc độ xe ô tô thông thường

Giá xe ô tô hai bánh Gyro-X hiện đang được dự đoán khoảng 5,6 triệu USD (tương đương gần 130 tỷ đồng), mới đây nó đã được các chuyên gia lái một vòng ở sự kiện Concorso d'Eleganza of Villa d'Este 2019 ở hồ Como tại Ý.

Thói quen lái xe không tốt có thể làm tổn hại xe, làm giảm hiệu suất sử dụng nhiên liệu, đặc biệt sẽ...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.