Ô tô bản thiếu có thể nâng cấp được những trang bị gì?

22/04/2020 10:00

Nâng cấp từ ghế nỉ lên ghế da, lắp thêm camera lùi, viền crom ốp xung quanh cửa là những trang bị có thể lắp thêm cho xe bình dân.

Đèn bi-xenon được nâng cấp trên Toyota Vios

Nâng cấp ngoại thất

Đèn bi-xenon thường được nâng cấp từ những xe dùng đèn halogen, để tăng độ sáng khi đi vào ban đêm. Một số xe hay độ như Toyota Vios, Hyundai Grand i10, KIA Morning đời cũ bản thiếu với giá từ 3,5 đến 5 triệu đồng, tuỳ số bóng và độ khó lắp đặt.

Một số nâng cấp mang tính thẩm mỹ khác cho ngoại thất cũng được nhiều người lựa chọn như ăng-ten cá mập, viền cửa mạ crôm hay xi-nhan tích hợp trên gương chiếu hậu.

Cụm gương có sẵn đèn xi-nhan có giá từ 1,3 đến 1,8 triệu đồng, ví dụ cho xe Toyota Vios E MT 2018.

Ăng-ten dạng vây cá mập thay thế cho ăng-ten truyền thống

Viền mạ crôm ốp xung quanh cửa có giá khoảng từ 600 đến 800 nghìn đồng. Trong trường hợp vô ý, khi mở cửa xe mà cánh cửa bị cọ vào tường sẽ không bị xước lớp sơn trên viền cửa do đã có lớp crôm bảo vệ. Những xe như Toyota Corolla Altis, Camry hay chọn thêm trang bị này. Việc này có thể làm tại nhà bằng cách dán băng dính có sẵn trên viền crôm. Các chi tiết khác có thể trang trí crôm như tay nắm cửa, ốp gương, với giá 400 đến 600 nghìn đồng.

Ăng-ten vây cá mập thay thế cho ăn-ten râu dạng truyền thống ở đuôi xe, giá từ 200 đến 500 nghìn đồng.

Camera lùi, trang bị không thể thiếu cho mỗi chiếc ô tô

Nâng cấp nội thất và tiện nghi, trang bị an toàn

Chìa khóa thông minh gồm bộ hai khóa, thay thế khoá cơ sang đề nổ nút bấm và thêm nút bấm trên cửa lái, giá từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng tuỳ dòng xe.

Camera lùi thường đi kèm màn hình hoặc tích hợp ở gương chiếu hậu trong xe, giá 2,5 triệu đồng cho loại không màn hình (tích hợp trên gương) và từ 3 đến 6 triệu đồng (có màn hình riêng).

Bệ tì tay ghế lái thường được độ cho mẫu xe cỡ nhỏ như Hyundai Grand i10 hay KIA Morning. Có hai dạng, gồm một thanh đỡ được gắn vào hông ghế lái hoặc một bộ bệ có hộc đặt sát phanh tay, giá từ 350 đến 500 nghìn đồng.

Ghế bọc da cũng có thể thay cho ghế bọc nỉ

Ghế nỉ cũng thường được thay bằng ghế da với giá từ 2 đến 6 triệu đồng tuỳ loại da. Lớp vỏ da bọc ghế được tháo lắp dễ dàng bằng khoá khéo.

Với những nâng cấp trên, nếu liên quan tới hệ thống điện, chủ xe tốt nhất không nên làm tại nhà nếu không am hiểu về điện cũng như không đủ dụng cụ cần thiết. Trên thị trường hiện có nhiều trang bị độ thêm như đề nổ từ xa, cửa kính một chạm, tự động lên kính, cảm biến áp suất lốp... Cách tốt nhất để nâng cấp xe là mang xe ra các đại lý chính hãng, tại đây sẽ có những chính sách bảo hành được tốt hơn.

Hoàng Anh