Ô tô bật điều hòa hay mở cửa thì tiết kiệm nhiên liệu hơn?

Thứ Ba, 24/04/2018 15:15

Trái với lầm tưởng của nhiều người, bật điều hòa khi sử dụng xe giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ô tô bật điều hòa hay mở cửa thì tiết kiệm nhiên liệu hơn?

Trái với lầm tưởng của nhiều người, bật điều hòa khi sử dụng xe giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn

Trên thực tế, nhiều tài xế trên thế giới cũng như tại Việt Nam thường quan niệm, bật điều hòa khi ngồi trên xe sẽ khiến ô tô ngốn nhiên liệu hơn do phải sử dụng cả nhiên liệu để chạy điều hòa. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm. Hiệp hội kỹ sư ô tô (SAE) đã thử nghiệm xe vận hành trong điều kiện nắng nóng và đưa ra kết luận, lái xe bật điều hòa sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Cụ thể, SAE đã thực hiện thử nghiệm tại đường chạy thử của General Motors và trên sa mạc. Họ sử dụng một chiếc SUV động cơ V8 8,1 lít và sedan động cơ V8 4,6 lít trong thử nghiệm này. Cuối thí nghiệm trên cả 2 chiếc xe, SAE đưa ra kết quả ngạc nhiên khi xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn nếu người dùng bật điều hòa và đóng kính cửa.

Bên cạnh thí nghiệm trên, SAE còn cho biết thêm một thông tin thú vị liên quan đến nhiên liệu. Nhiều tài xế thắc mắc mua xăng vào sáng sớm sẽ tiết kiệm chi phí hơn hay không? SEA chia sẻ, thực tế, vào sáng sớm khi nhiệt độ còn thấp, nhiên liệu sẽ đặc hơn, và đó lý do bạn nên mua xăng vào lúc này. Tuy nhiên, do các bể nhiên liệu thường được chôn dưới đất nên độ đặc không dao động nhiều khi được bơm lên. 

 

Việc sử dụng điều hòa ô tô hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá hầu bao của mình mà vẫn hiệu quả.
Tạ Hữu Hiệp
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.