Ô tô cần có những trang bị gì để đạt chuẩn an toàn ASEAN NCAP?

Thứ Ba, 15/09/2020 08:00

Để có được chứng nhận 5 sao của ASEAN NCAP, ô tô phải được trang bị tính năng cân bằng điện tử và hệ thống nhắc nhở cài dây an toàn phía trước.

Ô tô cần có những trang bị gì để đạt chuẩn an toàn asean ncap?
VinFast Lux A2.0 tại Việt Nam đạt 5 sao của ASEAN NCAP

ASEAN NCAP là tên viết tắt của cụm từ Asean New Car Assessment Program (Uỷ ban Đánh giá Ô tô mới cho các nước Đông Nam Á), có trụ sở chính tại Malaysia. Tổ chức này là đơn vị độc lập đánh giá về các yếu tố liên quan tới vấn đề an toàn của ô tô trong khu vực Đông Nam Á (thang điểm từ 1 đến 5 sao), trong đó 5 sao là mức cao nhất.

Để có được chứng nhận từ ASEAN NCAP, ô tô phải trải qua nhiều bài kiểm tra về va chạm khác nhau. Đặc biệt, để có được chứng nhận 5 sao (mức an toàn cao nhất), một chiếc ô tô bắt buộc phải có 2 hệ thống gồm Cân bằng điện tử ESC (Electronic Stability Control) và Hệ thống nhắc nhở thắt dây đai an toàn SBR đối với hàng ghế trước (Seatbelt Reminder).

ASEAN NCAP cũng được chia làm 2 hạng mục đánh giá chính, bao gồm Đánh giá bảo vệ an toàn cho Trẻ em Child Occuppant Protection – COP) và Đánh giá bảo vệ an toàn cho Người lớn (Adult Occuppant Protection – AOP).

Đối với hạng mục Đánh giá bảo vệ an toàn cho Trẻ em, các tiêu chí đánh giá sẽ bao gồm hệ thống Giữ chặt ghế trẻ em CRS (Child Restraint System), thử nghiệm động lực học thông qua mức độ chấn thương sau thử nghiệm xe va chạm trực diện lệch bên phía trước, mức độ phù hợp của xe với hệ thống CRS.

Đối với hạng mục Đánh giá bảo vệ an toàn cho người lớn, các giám sát viên của ASEAN NCAP sẽ thiết lập các cảm biến trên người mô hình ngồi trong xe. Sau khi va chạm kết thúc, dữ liệu từ cảm biến sẽ được ghi lại và đưa tới hệ thống phân tích nhằm xác định chấn thương ở từng vùng cơ thể. Từ đó, đưa ra kết luận về độ an toàn của người ngồi bên trong xe.

Có thể thấy, để có được 5 sao của ASEAN NCAP, một mẫu xe hơi cần trải qua nhiều bài kiểm tra về va chạm khác nhau. Tuỳ vào tình hình thực tế và kết quả của bài kiểm tra, tổ chức đánh giá sẽ đưa ra điểm số bằng các sao chứng nhận. Một chiếc xe có đủ tiêu chuẩn 5 Sao từ ASEAN NCAP sẽ có nhiều lợi thế cho việc bán hàng nhờ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, quy chuẩn về sự an toàn cho người sử dụng xe.

Ô tô cần có những trang bị gì để đạt chuẩn an toàn asean ncap?
Toyota Camry 2020 tại Việt Nam có giá niêm yết từ 1,029 đến 1,235 tỷ đồng

Tại Việt Nam, hiện đang có 5 mẫu ô tô đạt 5 sao từ ASEAN NCAP, gồm: VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0, Toyota Camry, Nissan Terra và Honda City.

Ngoài điểm nổi bật là sức mạnh động cơ, những mẫu mô tô dưới đây còn nổi bật về khả năng đi xa cả...
Lê Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.