Không lắp thêm, chỉ "độ" đèn ô tô có phạm luật hay không?

29/10/2018 08:30

Nhiều chủ xe không lắp thêm đèn nhưng độ chế lại đèn trên xe đang phân vân không biết làm như vậy có phạm luật hay không?

Nhiều người thắc mắc nếu không lắp thêm đèn, chỉ độ đèn trên xe có bị từ chối đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng các phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất sẽ phải kiên quyết từ chối đăng kiểm. Từ văn bản này, nhiều chủ xe thắc mắc, nếu chỉ độ chế lại đèn trên xe, không lắp thêm đèn trước sau liệu có được đăng kiểm hay không?

Theo ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03S (Mỹ Đình, Hà Nội), xe ô tô "độ" đèn (bi xenon, LED,...) khi đi đăng kiểm sẽ bị từ chối đăng kiểm. “Độ đèn sẽ phải can thiệp vào hệ thống điện của xe và khi đó sẽ không đảm bảo an toàn về điện khi sử dụng. Nhiều trường hợp chập điện, cháy xe trên ô tô hiện nay cũng có một phần nguyên nhân từ việc chủ xe tự ý "độ" đèn”, ông Hải cho biết.

Các phương tiện tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng trước sau chắc chắn sẽ bị từ chối đăng kiểm

Tuy nhiên hiện nay, một vài cơ sở độ đèn, lắp đặt đèn cho xe ô tô có thể đo được dòng điện, tính toán sao cho đèn được độ phù hợp với thông số kỹ thuật điện của nhà sản xuất. Nhưng về nguyên tắc, độ đèn bi xenon hay LED, can thiệp đến phần điện của xe mà không đúng tiêu chuẩn đều không được đăng kiểm.

Như vậy, không chỉ tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất, việc chủ xe tự ý độ đèn cũng sẽ khiến chiếc xe bị từ chối đăng kiểm.

Trước đó, ngày 22/10, Ủy ban ATGT Quốc gia có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, hành vi “độ” thêm đèn chiếu sáng xe ô tô gây chói mắt cho người điều khiến phương tiện khác, nguy cơ cao dẫn đến TNGT.

Cẩm Tú