Ô tô chờ lấy biển số khi lưu thông có bị phạt?

30/08/2017 15:05

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chờ đăng ký xe, có giấy hẹn của công an sẽ không bị phạt.

Ô tô chờ lấy biển số khi lưu thông có bị phạt?

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chờ đăng ký xe, có giấy hẹn của công an sẽ không bị phạt

Những xe đã làm thủ tục đăng ký và chờ cấp biển sẽ có giấy hẹn lấy đăng ký của cơ quan công an, thông tin trên giấy hẹn sẽ là cơ sở để CSGT xử phạt chủ xe. Nếu chiếc xe trong thời hạn của giấy hẹn và đang chờ được cấp biển thì sẽ không bị phạt, tối đa là 30 ngày. Nếu chiếc xe chạy quá thời hạn quy định mà vẫn chưa lấy biển sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Về nguyên tắc, việc lưu hành xe không biển và không có giấy phép là vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm minh, bởi nếu cho lưu hành tự do những chiếc xe chưa được kiểm soát này, sẽ rất khó cho cơ quan điều tra nếu chiếc xe liên quan đến những vụ án như cướp xe, gây tai nạn rồi bỏ trốn, hay thậm chí mang xe sử dụng làm phương tiện gây án...

Bên cạnh đó, có những trường hợp xe chờ sang tên, đổi chủ, cấp biển số mới. Căn cứ vào khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

Theo quy định trên; trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua xe, bạn phải làm thủ tục đăng ký xe.Khoản 3 Điều 18 Thông tư 15/2014/TT-BCA cũng quy định: Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, khi xe đăng ký tạm thời sẽ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Còn ngoài thời hạn 30 ngày, đối với cả xe mua mới hay sang tên đổi chủ, nếu ô tô lưu thông vẫn không có biển số sẽ bị xử phạt. Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, với lỗi vi phạm không gắn biển số cho xe ô tô, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

 

 

Minh Anh